Những điều tối thiểu bạn bắt buộc phải biết về thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư

13/08/2020 15:09

Để chính thức sở hữu một căn hộ, chủ nhà phải thực hiện vô số các ‘khâu phong thủy’. Sau khi đã ‘dày công’ chọn lựa một căn hộ chung cư ‘hoàn mỹ’ với hướng hợp tuổi hay số tầng hợp mệnh, các gia chủ ‘trẻ người trẻ dạ’ giờ đây vẫn phải tiếp tục chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà chung cư sao cho đúng nguyên tắc tâm linh.

Cách chọn ngày nhập trạch nhà chung cư 

Một trong các phương pháp xác định thời gian làm nghi lễ nhập trạch căn hộ chung cư chính xác nhất chính là dựa trên hướng nhà:

  • Nếu nhà bạn quay về hướng của vừng đông vào mỗi sớm bình minh, tức là hướng Đông (vốn thuộc bản mệnh Mộc), mà Mộc thì luôn xung khắc, đối đầu với Kim, thì bạn nên tuyệt đối không thực hiện nghi lễ vào các ngày thuộc hệ Kim như Dậu, Sửu, Tỵ.

  • Ngược lại, hướng nhà của bạn là hướng mặt trời lặn mỗi khi ‘chiều hoàng hôn buông đã dần phai’, hay còn gọi là hướng Tây – đại diện cho hệ Kim, vẫn theo quy tắc trên, gia chủ tuyệt nhiên nên nói không với những ngày thuộc hành Mộc như Mùi, Hợi, Mão.

Cách chọn ngày nhập trạch nhà chung cư
Nên chọn ngày nhập trạch chung cư dựa trên hướng nhà – Ảnh minh họa
  • Khi nhà ‘ngoảnh mặt’ nhìn về hướng Nam, theo quan niệm phong thủy, hướng này thuộc mệnh Hỏa. Mà có thể bạn thừa biết, nước – lửa vốn là 2 thái cực đối nghịch, chính vì vậy, bạn nên kiêng kỵ các ngày của bản mệnh Thủy như Tý, Thân, Thìn.

  • Vẫn ngược lại, nếu hướng Bắc là phương chính của căn nhà (tức là hệ Thủy), vẫn áp dụng nguyên tắc mối quan hệ giữa Thủy – Hỏa cũng giống như ta – địch, các ngày thuộc mệnh Hỏa như Dần, Ngọ, Tuất sẽ không phải là ngày ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ cho việc nhập trạch. 

Bên cạnh đó, nhập trạch là hình thức nghi lễ để đánh dấu một khởi đầu mới trong việc định cư của một hộ gia đình. Chính vì vậy, gia chủ nên tuyệt đối kiêng kỵ tổ chức lễ nhập trạch nhà chung cư vào những ngày đại hung, đằng đằng sát khí như ngày Nguyệt Kỵ (5, 14, 23) hay ngày Tam Nương Sát (đầu tháng sẽ rơi vào ngày 3, 7 bởi vậy mới có câu ca dao ‘chớ đi ngày 7 chớ về ngày 3; giữa tháng sẽ là ngày 13, 18; và cuối tháng chính là ngày 22, 27).

Nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?

Ai cũng biết, mâm cúng nhập trạch không cần phải là ‘mâm cao cỗ đầy’, nhiêu khê, phức tạp mà cái tâm, lòng thành mới là thứ quan trọng nhất, chính vì vậy, gia chủ chỉ cần sắm sửa đủ những thứ cần thiết tối thiểu với nguồn kinh phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia chủ. Chúng tôi xin cung cấp một mâm cúng nhập trạch nhà chung cư đơn giản, gọn nhẹ, đã được cắt bớt các tiểu tiết không cần thiết, cực kỳ phù hợp với các gia chủ bận rộn. 

‘Nhập trạch nhà chung cư gồm những gì’
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư gồm mâm ngũ quả, rượu thịt và hương hoa – Ảnh minh họa

Theo nguyên tắc, chủ nhà bắt buộc phải chuẩn bị một mâm cúng nhập trạch chung cư tối thiểu cũng phải bao gồm 3 phần sau:

  • Phần ngũ quả: Chủ nhà cần chọn lựa ít nhất 5 loại trái cây, phù hợp với sở thích và mong muốn của bản thân, ví dụ như ‘top 5’ huyền thoại bất hủ, cầu, dừa, đủ, xoài, sung để hi vọng cả gia đình luôn sung túc, đủ đầy khi về nhà mới. Gia chủ cũng nên đặc biệt lưu ý nên chọn các loại quả nguyên vẹn, chín vừa tới, không dập nát để bày tỏ lòng thành, sự kính trọng lên các đấng trên cao.

  • Phần hương hoa: Tốt nhất thì gia chủ nên ‘ưu tiên’ lựa chọn các loại hoa tươi như cúc, ly, hoa hồng,…để cuộc sống của cả gia thất sau khi chuyển nhà cũng luôn tươi mới, tràn trề sức sống; hay nén hương, vàng mã, 2 chiếc đèn cầy, 3 miếng trầu cau têm hình long phượng khéo léo, đĩa muối gạo trộn lẫn. 

  • Phần rượu thịt bao gồm: 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, xôi đồ dẻo thơm, gà luộc nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và cuối cùng là 3 điếu thuốc.

Như vậy, qua bài viết này, Dothi.net hy vọng người đọc có thể xác định được thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư một cách chi tiết và chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Một số bài viết cùng chủ đề có thể bạn quan tâm:

>>> Cách xác định hướng nhà chung cư theo phong thủy

>>> Cách cúng rằm tháng bảy ở chung cư chuẩn phong thủy nhất

LEAVE A REPLY