Nữ sinh ở Hà Nội mất ‘cái ngàn vàng’ khi đi làm gia sư, câu chuyện phía sau khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

Sau sự cố khi đi làm gia sư, cô gái trẻ hoang mang tột độ, tự nhốt mình trong phòng suốt 3 ngày rồi mới đi khám và câu chuyện sau đó khiến bác sĩ cũng xót xa.

Nữ sinh đi khám phụ khoa và câu chuyện đau lòng phía sau

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thu Hằng – giảng viên Bộ môn Phụ sản (Đại học Y Hà Nội) cho biết, hiện nay nhiều bạn gái trẻ khi gặp vấn đề về tình dục không biết phải làm sao, họ sợ hãi và lo lắng bị mọi người phát hiện. Đặc biệt, với những trường hợp bị xâm hại tình dục, nếu không phát hiện kịp thời và quan tâm đúng mức, rất có thể sẽ dẫn tới hậu quả đáng tiếc và đau lòng.

Cách đây không lâu, bác sĩ Phan Thu Hằng tiếp nhận một nữ sinh viên 22 tuổi, bị xâm hại bởi chính chủ nhà nơi cô tới làm gia sư. Sau sự việc đó, vì xấu hổ và đau khổ, nữ sinh này không dám trình báo và chia sẻ với ai, kể cả bố mẹ mình. “Nữ sinh đã tự nhốt mình trong nhà 3 ngày, không liên hệ với ai và chỉ biết khóc”, bác sĩ Hằng chia sẻ.

Trong 3 ngày tự nhốt mình đó, nữ sinh đã lên mạng tìm hiểu và lo sợ mắc bệnh xã hội hoặc mang thai ngoài ý muốn vì người kia khi xâm hại không dùng biện pháp an toàn nào. Vì lý do đó cô quyết định tìm đến bác sĩ sản khoa thăm khám.

“Khi tới viện, cô gái rất sợ hãi, không dám chia sẻ nhiều. Tôi phải bắt chuyện, tâm sự, tư vấn và đặt ra nhiều câu hỏi cô ấy mới thổ lộ chuyện mình gặp phải”, bác sĩ Hằng nói.

Nữ sinh ở Hà Nội mất 'cái ngàn vàng' khi đi làm gia sư, câu chuyện phía sau khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt
Bác sĩ Hằng cho biết, khi đến viện, nữ sinh rất hoảng loạn, lo lắng, ban đầu không dám chia sẻ câu chuyện mình gặp phải. Ảnh minh họa. 

Theo lời cô gái kể với bác sĩ, trước đó, cô chưa có bạn trai và từng quan hệ với ai, luôn ấp ủ sẽ trao “cái ngàn vàng” cho người mình lấy làm chồng. Sau khi bị làm nhục khi đi làm gia sư, ngoài nỗi đau thể xác và tinh thần, cô còn sợ lộ chuyện với mọi người, nhất là bố mẹ. “Em là con gái một, mẹ em lại là giáo viên, nếu biết chuyện này, bố mẹ sẽ sao đây!”, cô gái bày tỏ. 

“Nghe xong câu chuyện, tôi đặt mình vào vị trí là người bạn, người mẹ để chia sẻ với cô gái, rằng với phụ nữ màng trinh là quan trọng nhưng không phải tất cả, vì thế hãy coi đó là tai nạn và thả lòng cơ thể, đừng tự trách bản thân. Tôi khuyên nữ sinh có thể chia sẻ với mẹ, vì cùng là phụ nữ mẹ sẽ hiểu và thông cảm, cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cô vào lúc này. Bởi khi càng trốn chạy thì tâm lý càng bị ảnh hưởng, thậm chí sẽ sinh bệnh”, bác sĩ Thu Hằng chia sẻ.

Nữ sinh ở Hà Nội mất 'cái ngàn vàng' khi đi làm gia sư, câu chuyện phía sau khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt - 1

Việc chia sẻ với phụ huynh, hay gặp chuyên gia, bác sĩ để nhận được lời khuyên, lời tư vấn là rất quan trọng khi gặp vấn đề về tình dục. Ảnh minh họa. 

Về phương diện chuyên môn, bác sĩ Hằng đã chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục, may mắn là cô gái không có vấn đề gì. Riêng nỗi lo mang thai, bác sĩ Hằng tư vấn, hiện mới quan hệ sau 3 ngày nên chưa thể biết chính xác, tốt nhất hãy chờ kỳ kinh nguyệt tiếp theo, nếu có kinh thì khả năng mang thai dường như là không có. Tuy nhiên vẫn phải đi xét nghiệm, thử thai để biết chính xác nhất.

Cần giáo dục, tư vấn cách phòng tránh xâm hại tình dục ngay từ nhỏ

Qua trường hợp này, bác sĩ Hằng cho rằng, hiện nay lỗ hổng về giáo dục giới tính đang rất lớn, ngoài hướng dẫn về thực hành tình dục an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn, thì cách ứng xử khi gặp chuyện tế nhị cũng là vấn đề đáng quan tâm. “Khi gặp sự cố, những bạn gái này không biết phải chia sẻ với ai, thường rất sợ hãi, ngay cả với chính người thân của mình. Như vậy, nạn nhân dễ nghĩ quẩn và dẫn tới cái kết đau lòng”, bác sĩ Hằng cảnh báo.

Bác sĩ Hằng nêu quan điểm rằng, ngoài việc giáo dục giới tính về bộ phận cơ thể, nhất là cơ quan sinh dục cho trẻ vị thành niên từ trong gia đình tới nhà trường, thì cần có những hướng dẫn tâm lý để trẻ biết cách ứng phó khi gặp vấn đề. “Cần hướng dẫn trẻ khi gặp rắc rối về tình dục thì nên chia sẻ với bố mẹ vì người sinh thành hầu như không bao giờ bỏ rơi con cái. Trẻ cũng có thể gọi cho chuyên gia tâm lý, bác sĩ sản khoa để được tư vấn cần thiết, thay vì tự chịu đựng”, bác sĩ Hằng tư vấn.

Nữ sinh ở Hà Nội mất 'cái ngàn vàng' khi đi làm gia sư, câu chuyện phía sau khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt - 2

Khi bị xâm hại, thay vì xấu hổ, tự trách bản thân thì các bạn gái nên đến cơ quan công an khai báo càng sớm, càng tốt. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Phan Chí Thành (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) – chuyên gia về tình dục nữ giới cho rằng, với trường hợp trên, dù đã ở tuổi trưởng thành nhưng rõ ràng cô gái không đồng thuận quan hệ hay nói cách khác là bị hiếp dâm nên hoàn toàn có thể tố cáo kẻ thực hiện hành vi này tới cơ quan công an hoặc chính quyền. 

Tuy nhiên, việc tố cáo này nên thực hiện sớm, ngay sau khi xảy ra sự việc, bởi như vậy những bằng chứng còn lưu giữ sẽ rõ ràng hơn. Hoặc sau khi xảy ra sự việc, người trong cuộc nên bình tĩnh giữ lại các bằng chứng như vết máu, thậm chí là mẫu tóc của kẻ hiếp dâm để giao nộp cho cơ quan chức năng.

Hơn nữa, khi rơi vào tình huống này, nữ sinh có thể kêu cứu để hàng xóm, người xung quanh biết sự việc và giải cứu. Theo bác sĩ Thành, việc phụ nữ bị quấy rối hay xâm hại tình dục không hiếm gặp, vì thế chị em nên cảnh giác, nhất là ở những nơi vắng người hoặc không ở cùng nhà với người khác giới khi không quen biết, tin tưởng…

Theo Lê Phương (Tri thức & Cuộc sống)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *