Ổi chứa nhiều protein bậc nhất, nhưng ‘đại kỵ’ cho một số người

Ổi là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được.

Khi nói đến protein, chúng ta thường nghĩ đến các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng hay sữa. Thực vật thì các món giàu protein là đậu, bông cải xanh và nấm. Nhưng trên thực tế, ổi cũng là loại trái cây có nhiều protein, theo tạp chí khoa học Livescience.

Hàm lượng protein của ổi được xem là cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Một chén ổi 165 gram chứa đến 4,2 gram protein. Không những vậy, ổi còn nổi tiếng với lượng chất xơ dồi dào và vitamin C còn nhiều hơn cả cam.

Một chén ổi cũng có khoảng 8,9 gram chất xơ, 276 mg vitamin C, 688 mg kali, 1,6 gram chất béo và 23,6 gram tinh bột. Ổi chín có vị ngọt nên loại trái cây này cũng chứa đường. Tuy nhiên, hàm lượng đường tự nhiên trong ổi là thấp, chỉ 14,7 gram trong 1 chén ổi. Điều này có nghĩa là ổi không gây tăng mạnh đường huyết.

oi chin 1278
Ổi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Shutterstock

Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được ổi. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn ổi.

Đầy hơi

Do lượng vitamin C cao, mà Vitamin C lại hòa tan trong nước, nên nếu ăn quá nhiều ổi cơ thể khó hấp thụ vitamin C, đường fructose, dẫn đến đầy hơi. Nên ăn ổi khi cơ thể ổn định, hệ tiêu hóa khỏe, 1-2 quả ổi mỗi ngày. Người thường xuyên đầy hơi cần hạn chế.

Những người bị hội chứng ruột kích thích

Theo Timesofindia, ổi rất giàu chất xơ, có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng tiêu thụ quá nhiều ổi có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa của bạn, đặc biệt nếu bạn đang bị hội chứng ruột kích thích.

cay oi 1279
Trong ổi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh: Mainaam

Những người bị bệnh tiểu đường

Ổi là một trong những loại trái cây ưa thích đối với những người bị bệnh tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp. Tuy nhiên, nếu trong chế độ ăn uống của mình có ổi thì những người bị tiểu đường cần phải theo dõi lượng đường trong máu của mình thường xuyên.

Vì trong 100 gram ổi cắt nhỏ chứa 9 gram đường tự nhiên. Do đó, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, nên ăn uống điều độ là lựa chọn tốt nhất.

Đau dạ dày

Ổi chứa nhiều đường fructose khó hấp thu. Người đau dạ dày ăn ổi dễ đầy hơi, chướng bụng. Trái cứng, nếu nhai không kỹ dạ dày phải làm việc nhiều để nghiền nát, làm bùng phát cơn đau dạ dày. Không nên ăn ổi hoặc uống nước ép ổi khi bụng đói để tránh ảnh hưởng đến ruột.

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *