Mất chút thời gian nhào mẻ bột là bạn sẽ có đĩa quẩy nóng giòn, ăn ngon mê ly vào ngày se lạnh rồi đấy.
Nguyên liệu cần có:
– Bột mỳ: 350g (300g dùng làm quẩy, 50g dùng làm bột áo)
– Men nở: 12g
– Dầu ăn: 3 thìa
– Muối: 1 nhúm
– 2/3 bát con nước (điều chỉnh thêm, bớt lượng bột để cho bột không quá khô hoặc quá nhão)
– Nước mắm, chanh, đường, hạt tiêu, dưa chuột, cà rốt.
Cùng làm nhé:
Bước 1:
Cho 300g bột mỳ vào bát tô, cho thêm muối, dầu ăn, men nở và 2/3 bát con nước vào nhào cho đến khi bột mềm không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột rồi ủ khoảng một tiếng (tùy vào nhiệt độ phòng) để cho men nở phát huy tác dụng. Độ nở của quẩy phụ thuộc hoàn toàn vào men nở.
Sau một tiếng bột đã nở theo ý muốn, bỏ màng bọc thực phẩm ra, rắc một ít bột mỳ xuống bàn, dùng tay nhào bột chừng 5 phút nữa, rồi cầm cả khối bột vỗ mạnh xuống bàn 10 lần.
Cho khối bột vào túi nilon buộc chặt, để trong tủ đá qua đêm.
Bước 2:
Hôm sau, lấy túi bột ra ngoài, mở miệng túi cho khối bột mềm trở lại.
Rắc một ít bột mỳ ra bàn, trải khối bột lên, dùng tay kéo dài khối bột ra. Sao cho khối bột rộng 10cm và dầy 1cm.
Dùng dao cắt khối bột thành những đoạn nhỏ (như hình).
Bước 3:
Lấy hai miếng bột ra, lần lượt dùng đũa ấn vào giữa, rồi xếp chồng hai khối bột lên nhau. Dùng lưng dao, ấn nhẹ để cho hai miếng bột dính với nhau. Dùng tay kéo dài khối bột (nếu bột lúc kéo không bị đứt là thành công).
Bước 4:
Cứ làm như vậy lần lượt cho đến hết chỗ bột.
Bước 5:
Chiên bột với 2/3 chảo dầu và lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt là được quẩy nóng.
Bước 6:
Pha nước chấm chua ngọt gồm mắm, đường, chanh, ớt, hạt tiêu, dưa chuột, cà rốt tùy khẩu vị.
Theo Ngôi Sao/iOne