Tác dụng thần kỳ của sữa đậu nành với làn da

Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy protein đậu nành chứa isoflavone có thể tác động đến làn da rất thần kỳ.

Công trình được thực hiện bởi các viện, trường thuộc Đại học California, Trung tâm Nghiên cứu và khoa học da tích hợp, Viện Da Thái Bình Dương (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Các nhà khoa học đã đánh giá tác động của isoflavone – một hợp chất tự nhiên có nhiều trong đậu nành – trong chế độ ăn, uống tới tình trạng lão hóa da do ánh sáng, thể hiện thông qua cường độ sắc tố, độ ẩm da, nếp nhăn…

Họ đã tuyển chọn một nhóm tình nguyện viên là phụ nữ sau mãn kinh, là độ tuổi mà làn da dễ chịu tác động của các yếu tố gây lão hóa hơn cả.

Tác dụng thần kỳ của sữa đậu nành với làn da
Sữa đậu nành có thể giúp cải thiện làn da ngoạn mục ở phụ nữ tuổi trung niên – Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả hết sức thần kỳ: Mức độ nghiêm trọng trung bình của nếp nhăn đã giảm ở nhóm sử dụng protein đậu nành ở tuần 16 và 24 ở mức lần lượt là 5,9% và 7,1%.

Độ ẩm của da của nhóm này cũng tăng đáng kể từ 39% đến 68% ở hai má sau 24 tuần. Cường độ sắc tố làm sậm màu da trên khuôn mặt cũng giảm được 2,5%.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu kết luận viện bổ sung protein đậu nành trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tình trạng các nếp nhăn và rối loạn sắc tố, đồng thời tăng cường độ ẩm cho da ở các quý cô phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng có hại.

Những lợi ích khác của sữa đậu nành đối với sức khỏe của bạn

Ngoài isoflavone, trong hạt đậu nành có chứa một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ protein, trong đó có 8 loại axit amin cần thiết và các vitamin, khoáng chất giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và mang lại nhiều lợi ích khác:

– Ngăn ngừa bệnh ung thư vú

– Hỗ trợ tốt cho hoạt động tim mạch

– Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

– Ngăn ngừa bệnh loãng xương

– Chăm sóc sức khỏe vòng 1 của nữ giới

– Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

– Làm chậm quá trình mãn kinh diễn ra

– Tác dụng giảm cân

Tác dụng thần kỳ của sữa đậu nành với làn da - 1

Những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Những lưu ý khi dùng sữa đậu nành để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe:

– Không uống sữa đậu nành khi chưa đun sôi kỹ: Trong sữa đậu nành sống có chứa chất không tốt cho sức khỏe. Khi đun sôi thì các hợp chất này sẽ bị phân hủy từ đó giảm những ảnh hưởng với cơ thể.

– Không nên bảo quản sữa ở nơi có nhiệt độ cao như phích: Nhiệt độ cao không phù hợp với sữa đậu nành, nó có thể làm vi khuẩn tấn công loại sữa này một cách nhanh chóng. Từ đó làm sữa bị chua, hỏng chỉ sau vài giờ.

– Đối với trẻ nhỏ thì không thay thế sữa này với sữa mẹ: Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ. Nên bổ sung các loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu hơn và tốt nhất là nên dùng sữa mẹ.

– Hạn chế dùng thêm đường pha với sữa đậu nành và đặc biệt là đường đỏ: Trong đường đỏ có nhiều axit hữu cơ có tác dụng kết hợp các chất protein, canxi tạo thành các hợp chất khác làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, giảm sự hấp thu vào cơ thể.

– Nên uống sữa đậu nành với thức ăn có tinh bột: Để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn nên dùng chung với bánh mì, bánh bao, sau ăn cơm…

– Tránh ăn đậu nành cùng với trứng: Bởi thành phần có trong đậu nành có thể kết hợp với protein của lòng trắng trứng dẫn tới việc giảm giá trị dinh dưỡng.

– Không dùng sữa đậu nành để uống thuốc: Thuốc chỉ nên uống với nước lọc, tránh việc sử dụng bất kỳ dung môi khác để uống thuốc, kể cả sữa đậu nành. Bởi các thành phần trong đó có thể tương tác thuốc gây tác dụng không tốt với cơ thể.

– Những người bị đầy bụng không nên dùng.

– Chú ý bổ sung kẽm bởi sữa đậu nành làm hạn chế hấp thu kẽm.

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *