Tại sao cua biển luôn buộc sợ dây to, ngậm nước? Biết lý do bạn sẽ không ‘trách mắng’ người bán nữa

Khi mua cua biển, bạn sẽ thấy rằng cua được buộc bằng sợi dây rất to, ngậm nước. Một số người nghĩ rằng, người bán làm thế để được lời, khi cân cua sẽ nặng hơn, nhưng liệu có phải vậy không?

Theo lý giải của người bán cua biển lâu năm, sở dĩ phải buộc những sợi dây vải to, được thấm nước vào cua, là để giữ ẩm cho cua tươi lâu. Nếu không buộc dây ẩm, cua sẽ rất dễ bị khô khớp chân và rất mau chết.

Tại sao cua biển luôn buộc sợ dây to, ngậm nước? Biết lý do bạn sẽ không 'trách mắng' người bán nữa

Những sợi dây ẩm này nếu có pha thêm nước muối, có thể giúp cua sống được từ 4 – 5 ngày.

Bên cạnh đó, ngoài yếu tố giữ ẩm, sợi dây còn giúp cua không bị gãy chân, càng khi vận chuyển. Nếu cua bị gãy càng sẽ bị mất thẩm mỹ, bán không được giá.

Tại sao cua biển luôn buộc sợ dây to, ngậm nước? Biết lý do bạn sẽ không 'trách mắng' người bán nữa - 1

Mẹo chọn cua biển tươi ngon

Ấn vào yếm cua: Cũng giống với các cách chọn cua khác, cua biển cũng không ngoại lệ. Những cua trưởng thành chắc thịt, khi ấn vào yếm cua sẽ rất cứng, không bị lún hay bể yếm cua.

Quan sát màu sắc mai cua và càng cua: Những con cua ngon mai cua có màu sẫm đậm hơn những con còn lại, màu của mai cua và càng cua sẻ tương đồng nhau.

Quan sát màu yếm cua và mặt dưới càng cua: Những con cua có màu yếm cua và phần dưới càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì đó vẫn là cua non, lượng thịt và gạch không cao. Bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hay nâu sẫm và bóng.

Quan sát gai trên mai cua: Cua trưởng thành, chắc thịt và nhiều gạch thì gai trên mai cua to, dài và cứng cáp hơn những con non.

Tại sao cua biển luôn buộc sợ dây to, ngậm nước? Biết lý do bạn sẽ không 'trách mắng' người bán nữa - 2

Quan sát yếm để chọn cua nhiều gạch: Để chọn cua nhiều gạch, trước tiên bạn cần phải chọn được cua cái đã qua lần sinh sản trước đã. Với loại cua này cũng khá dễ phân biệt, bạn xem ở yếm cua, nếu có yếm cua hình bầu dục và phần viền lông xung quanh yếm đó là cua cái đã qua nhiều lần sinh sản rồi đấy.

Tiếp đến bạn xem ở phần giữa yếm cua và mai cua, nếu bạn mở ra mà thấy có phần gạch đỏ nhiều ở bên trong thì đó là cua gạch nhiều.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *