Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Chỉ bạn cách phân biệt gạo mới tươi ngon và gạo cũ bị tẩm hóa chất

Thị trường gạo hiện nay vàng thau lẫn lộn. Để chọn mua được loại gạo mới, thơm dẻo, không bị người bán tẩm hóa chất đòi hỏi bạn phải nắm được những bí quyết sau.

Gạo được chia thành hai loại: số lượng lớn và đóng gói. Gạo đóng gói thường ghi ngày sản xuất rõ ràng nên chúng ta có thể tham khảo trực tiếp ngày sản xuất để xác định xem gạo có tươi hay không. Tuy nhiên, đối với gạo số lượng lớn thường không có thông tin ngày tháng rõ ràng nên chúng ta cần vận dụng một số thủ thuật để lựa chọn.

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Chỉ bạn cách phân biệt gạo mới tươi ngon và gạo cũ bị tẩm hóa chất

Dùng một mảnh giấy vệ sinh

Đặt một nắm gạo nhỏ lên đó, dùng tay giữ nhẹ nhàng trong mười giây, sau đó thả ra và để gạo trở về vị trí ban đầu. Bạn có thể biết gạo có chất lượng cao hay không bằng cách nhìn vào dấu vết trên giấy vệ sinh. Nếu khăn giấy sạch chỉ có vài vết gạo thì đây là gạo tươi chất lượng tốt. Nhưng nếu trên khăn giấy có vết dầu hoặc vết sáp mà gạo dính vào không bong ra thì đó là gạo cũ và bạn nên tránh.

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Chỉ bạn cách phân biệt gạo mới tươi ngon và gạo cũ bị tẩm hóa chất - 1

Nguyên tắc của phương pháp này là gạo chất lượng cao thường có độ ẩm và hàm lượng dầu thấp hơn, trong khi gạo kém chất lượng có thể bị tạp nhiễm với gạo cũ hoặc có thể được thêm chất bảo quản và các hóa chất khác, dẫn đến độ ẩm và hàm lượng dầu cao hơn. Vì vậy, bằng cách quan sát độ ẩm và dầu được khăn giấy hấp thụ, bạn có thể đánh giá gạo có chất lượng cao hay không.

Quan sát hình dáng, màu sắc của hạt gạo

Chỉ cần chịu khó quan sát một xíu là bạn có thể nhận ra được gạo quê và gạo chứa hóa chất. Những hạt gạo quê thì hạt trông sẽ mẩy hơn, còn nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ và có mùi thơm tự nhiên, sờ vào sẽ thấy còn cám trên tay.

Còn nếu là gạo chứa hóa chất sẽ bóng, trắng tinh, bởi có thể là gạo đã bị tẩy trắng.

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Chỉ bạn cách phân biệt gạo mới tươi ngon và gạo cũ bị tẩm hóa chất - 2

Ngửi gạo để biết gạo có tươi hay không

Gạo mới có mùi thơm tự nhiên dịu nhẹ, không quá nồng nặc, nếu bạn cho vào miệng cắn thử thì gạo có vị ngọt. Còn gạo chứa hóa chất sẽ có mùi nồng đó có thể là mùi thơm của hương liệu, chỉ cần bạn để lâu thì nó sẽ bị mất mùi, khi bạn cắn thử sẽ thấy bở.

Nếu gạo có độ cứng vừa phải, hương vị tinh tế và mùi thơm đầy đủ thì đó là gạo chất lượng cao. Ngược lại, nếu gạo quá mềm hoặc quá cứng, có kết cấu thô, không có mùi thơm hoặc mất mùi thì có thể đó là gạo kém chất lượng.

Sử dụng nguồn lửa để nướng

Đầu tiên lấy một chiếc thìa nhỏ ra, múc một thìa gạo rồi dùng bật lửa nướng. Nếu gạo tỏa ra mùi thơm trong quá trình rang thì có nghĩa là gạo tươi và chất lượng cao. Nếu có mùi mốc, hóa chất gây kích ứng thì có thể là gạo cũ hoặc gạo đã qua chế biến công nghiệp, không nên mua.

Tại sao khi đi mua gạo nên mang theo một tờ giấy? Chỉ bạn cách phân biệt gạo mới tươi ngon và gạo cũ bị tẩm hóa chất - 3

Mua ở những nơi có uy tín

Nếu như có bà con ở dưới quê thì cứ vào mùa gặt bạn có thể nhờ mua thóc và xát gạo dùm rồi gửi lên để ăn dần trong vài tháng như vậy đảm bảo bạn sẽ được ăn gạo mới, gạo sạch.

Bạn cũng có thể chọn mua gạo ở những địa chỉ uy tín, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn mua gạo trong nước hay gạo nhập khẩu từ Thái, Nhật…

Khi mua về, bạn nên bảo quản gạo ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt làm mốc gạo. Cũng không nên tích trữ gạo quá lâu vì sẽ khiến gạo bị hỏng và mất chất.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *