Tại sao không nên xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay?

Nhiều người có thói quen xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay, tuy nhiên việc này là không cần thiết bởi nó sẽ giúp bạn tránh được sự cố hoặc rủi ro.

Sau khi rời khỏi máy bay và lấy đồ đạc, nhiều người xé luôn thẻ hành lý cho đỡ rườm rà, rối mắt; trong khi nhiều người khác lại vì lười mà để nó lại thậm chí đến tận chuyến bay sau. Những người giàu kinh nghiệm di chuyển bằng hàng không khuyên không nên xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay, vì sự tồn tại của nó đôi khi có thể giúp bạn tránh được phiền toái.

Tại sao không nên xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay?
Ảnh minh họa

Việc không xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay là bởi có 3 lý do riêng:

– Các hãng hàng không sẽ dán nhãn lên các hộp để tránh nhầm lẫn. Với sự khác biệt về nhãn mác không dễ gây nhầm lẫn. Và nó cũng có thể trở thành bản sắc độc đáo của riêng bạn.

– Vali dù sao cũng là một vật dụng lớn, ai cũng có khả năng xách hoài không mỏi, cất luôn trên tay, đề phòng khi ra ngoài làm việc vặt mà quên mang theo. Nếu bạn có thẻ này, phải có một số thông tin trên đó. Nếu gặp người tốt bụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồ của riêng mình. 

– Dán nhãn lên để dính hơn phải có keo dính và phải mất ít nhất hai hoặc ba giờ bằng máy bay. Đến lúc này, nó đã khô hoàn toàn. Bạn phải chung sống với lớp keo sẫm màu dính vào hộp nếu muốn xé nhãn. Vì vậy, một số người có thể không xé nó vì vẻ đẹp.

Ngoài ra, việc xuống máy bay sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như khi lên máy bay. Sau khi xuống, bạn sẽ đi xe bus hoặc đi theo hành lang vào phía bên trong. Lúc này có 3 trường hợp có thể xảy ra, bạn cần lưu ý:

– Đây là điểm cuối bạn cần đến thì hãy tìm ngay biển báo có đề dòng chữ Arrival/Exit (Đến/xuất cảnh). Bạn có thể lấy đồ luôn nếu bay nội địa và phải tiến hành làm thủ tục nhập cảnh nếu bay quốc tế.

– Nếu đây là điểm transit (quá cảnh), điểm này độc lập với điểm đến thì bạn có thể làm thủ tục để lấy Boarding Pass (thẻ lên máy bay), nếu bạn có rồi thì có thể vào phòng đợi.

– Nếu đây là điểm transit, điểm này và điểm đến có chung visa nhập cảnh thì bạn phải đi làm thủ tục nhập cảnh.

Việc làm thủ tục nhập cảnh khá đơn giản, bạn chỉ cần trình hộ chiếu/visa để nhân viên hải quan đóng dấu và dán thêm giấy tờ có liên quan. Tùy theo từng nước mà bạn sẽ phải điền đơn hoặc trả lời câu hỏi.

Tại sao không nên xé thẻ hành lý sau khi xuống máy bay? - 1

Ảnh minh họa

Mẹo tránh thất lạc hành lý khi đi máy bay

Ngoài việc giữ lại thẻ hành lý của hãng hàng không như đã nói ở trên cho đến khi trở về nhà, bạn cũng có thể hạn chế nguy cơ thất lạc hành lý bằng cách tạo điểm khác biệt cho hành lý của mình: Nhiều hãng hàng không khuyến cáo khách hàng cá nhân hóa hành lý của mình bằng cách gắn thẻ nhận dạng (name-tag) có các thông tin quan trọng như tên, số điện thoại lên vali.

Một số người khiến cho chiếc vali có hình dạng phổ biến của mình trở nên khác biệt, dễ nhận ra hơn nhờ gắn một tấm thẻ có màu sắc đặc biệt, hoặc buộc một sợi dây, một mẩu khăn, một đoạn ruy băng. Một số bạn trẻ dán lên vali của mình những tấm sticker lớn có màu sắc và hình vẽ vui nhộn.

Cách này không chỉ giúp bạn nhanh chóng nhận ra món đồ của mình từ xa, mà những người khác có vali giống bạn cũng nhanh chóng nhận ra đó không phải hành lý của họ để không cầm nhầm.

Ngoài ra, khi đã nhận hành lý, trước khi rời khỏi sân bay, bạn nên kiểm tra kỹ lần nữa để đảm bảo lấy đúng đồ của mình.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *