Tại sao lại bỏ hết lá khi ăn cần tây?

Không ít người thắc mắc tại sao khi chế biến cần tây, nhiều người loại bỏ hết lá, chỉ sử dụng phần thân?

Cần tây là một loại rau xanh mà tất cả chúng ta thường ăn trong cuộc sống hàng ngày. Thêm nữa, tác dụng của cần tây đối với sức khỏe cũng như làm đẹp sẽ khiến bạn thêm yêu quý loài rau này hơn. Tuy nhiên, thực tế khi sử dụng cần tây rất nhiều người đã vứt bỏ lá, vậy tại sao lại không ăn lá cần tây, chẳng lẽ không ăn được sao?

Lá cần tây có ăn được không?

Trên thực tế, lá cần tây là một loại thực phẩm có thể ăn được. Các nhà dinh dưỡng đã phân tích các thành phần dinh dưỡng có liên quan của lá và thân cần tây, và cuối cùng phát hiện ra rằng có nhiều chỉ số trong lá cần tây vượt quá thân cần tây.

Tại sao lại bỏ hết lá khi ăn cần tây?

Vitamin C, niacin và vitamin B2 trong lá cần tây gấp đôi so với thân cần tây, khoáng chất magiê gấp 3,2 lần so với thân cần tây và hàm lượng carotene gấp 8,6 lần so với thân cần tây.

Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền, lá cần tây cũng là một loại thực phẩm rất tốt, có vị ngọt, tính mát và không độc.

Tại sao cần tây không ăn lá? 

1. Hương vị tệ

Nhiều người thường cho lá cần tây vào xào chung khi nấu để xem mùi vị của lá cần tây như thế nào, cuối cùng phát hiện mùi vị của lá rau xanh không ngon, có vị như cỏ.

Nếu chế biến không hợp lý còn có thể khiến lá cần tây có vị đắng, vì vậy mọi người chọn loại bỏ phần lá chỉ ăn phần thân của cây cần tây.

Tại sao lại bỏ hết lá khi ăn cần tây? - 1

2. Lo ngại dư lượng thuốc trừ sâu

Khi nông dân trồng cần tây, để ngăn chặn sâu bệnh phá hoại cần tây, họ sẽ phun một lượng lớn thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt.

Mặc dù mọi người sẽ rửa sạch trước khi ăn, nhưng một số loại thuốc trừ sâu đã đến rễ và thậm chí xâm nhập vào lá, điều này sẽ dễ dàng làm tăng hiện tượng tồn dư thuốc trừ sâu.

Do đó, loại bỏ lá cần tây trước khi ăn là một cách rất đúng đắn, có thể giảm dư lượng thuốc trừ sâu hiệu quả hơn, đây cũng là một lý do quan trọng khiến nhiều người không ăn lá cần tây.

3. Vấn đề thói quen

Có thể ban đầu, động tác nhặt lá loại rau này chỉ có ở những người ghét hương vị của nó, hoặc sợ dư lượng thuốc trừ sâu nên quyết định không ăn lá cần tây.

Nhiều người – nhất là thanh thiếu niên trong gia đình – không rõ nguyên do nhưng cũng học theo cách đó khi sơ chế cần tây, dần dần hình thành thói quen, hễ làm cần tây là vặt hết lá, chỉ dùng phần thân.

Tại sao lại bỏ hết lá khi ăn cần tây? - 2

4. Lá cần tây có gắn với phong tục tập quán xấu

Mùi thơm của cần tây có tác dụng xua đuổi côn trùng, có tác dụng sát trùng nhất định. Trong quá khứ, người ta phải ở nhà trong bảy ngày sau khi chết. Khi đó, quan tài không có đá và không có chất bảo quản nên xác chết rất dễ thối rữa và thu hút côn trùng.

Để xua đuổi côn trùng, người xưa dùng cần tây, nhưng vì dùng cả cây cần tây quá lãng phí nên họ chỉ chọn dùng lá cần tây để bảo quản. Vì vậy, lá cần tây có phần kiêng kỵ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *