Tại sao nhiều người bị ngứa chân khi chạy bộ?

Ngứa rát, khó chịu ở chân là tình trạng hay gặp ở người chạy bộ; đây không phải là triệu chứng đáng lo ngại hay nguy hiểm.

Chạy bộ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể mình. Đó là cách vận động toàn thân mang lại rất nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc chạy bộ lại gây tác dụng phụ, chẳng hạn như cơn ngứa. Tại sao chạy bộ lại bị ngứa chân, tình trạng này có biến mất không và có cách nào khắc phục?

Tại sao chạy bộ lại bị ngứa chân?

Chứng ngứa của người chạy bộ là cảm giác ngứa ran hoặc ngứa ngáy ở chân, thường xảy ra trong hoặc sau khi tập thể dục. Nguyên nhân thường là do sự giãn nở của mao mạch trong quá trình tập luyện của người mới chạy bộ hoặc sau một thời gian dài không chạy.

Trên trang Marathon Handbook, huấn luyện viên chạy bộ Lars Christian giải thích, khi chúng ta ít vận động, lưu lượng máu đến các tĩnh mạch nhỏ nhất trong cơ bắp của chúng ta (các mao mạch) sẽ bị hạn chế. Lúc chúng ta chạy trở lại, tim hoạt động mạnh hơn, bơm máu qua tất cả các tĩnh mạch ở chân và đùi.

Sau đó, các mao mạch mở rộng để thích ứng với lưu lượng máu tăng lên, từ đó kích thích các đầu dây thần kinh xung quanh và gây cảm giác ngứa.

Việc chọn chạy bộ làm môn thể dục thường xuyên sẽ đòi hỏi bạn mất một thời gian để làm quen. Nếu trong thời gian này bạn cảm thấy ngứa ngáy, đó có thể là do máu đang lưu thông mạnh ở chân vì các mao mạch đang mở rộng.

Người có thể trạng tốt thì hệ thống tĩnh mạch và mao mạch khỏe sẽ chạy khắp chân. Lưu lượng máu tốt và huyết áp khỏe mạnh là kết quả của việc tập thể dục thường xuyên.

Chứng ngứa của người chạy bộ không có gì đáng lo ngại. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tiếp tục duy trì tập luyện thường xuyên, cơ thể sẽ quen dần với cường độ tập luyện và chứng ngứa sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, việc chọn trang phục không phù hợp (quá chật, nhất là phần đùi) cũng là nguyên nhân khiến bạn bị ngứa trong quá trình chạy bộ.

Tại sao nhiều người bị ngứa chân khi chạy bộ?
Ảnh minh họa

Một số biện pháp xử lý tình trạng chạy bộ bị ngứa chân

Chườm lạnh

Dùng đá chườm lên vết ngứa tầm 10 đến 20 phút. Bạn có thể làm như thế nhiều lần trong ngày để giảm thiểu độ ngứa.

Tắm nước ấm hay nước mát

Nếu cảm thấy đi bộ bị ngứa chân hay bị ngứa khi chạy bộ, hãy thử tắm bằng nước ấm hoặc nước mát thay vì bằng nước nóng. Nước mát sẽ làm dịu đi các vết thương đang khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy. Tuy nhiên đừng tắm quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tắm bằng bột yến mạch

Bột yến mạch là một nguyên liệu tuyệt vời để giảm viêm, ngứa và cải thiện làn da khô. Tắm với bột yến mạch là cách làm dịu ngứa hiệu quả.

Sử dụng giấm táo

Giấm táo ngăn ngừa nhiễm trùng và ngứa da vì nó có chứa axit citric, một loại axit tự nhiên ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Vậy nên khi chạy bộ bị ngứa chân, hãy dùng giấm táo để xoa dịu cơn ngứa.

Tại sao nhiều người bị ngứa chân khi chạy bộ? - 1
Ảnh minh họa

Những phương pháp phòng ngừa bị ngứa khi chạy bộ

Giặt sạch trang phục khi chạy

Thường thì nguyên nhân gây ngứa khi mặc đồ mới là do hóa chất sản xuất còn sót lại trên quần áo. Để tránh mặc đồ thể thao hoặc áo ba lỗ gây dị ứng khi mua lần đầu, hãy giặt quần áo bằng chất tẩy nhẹ và không dùng nước xả vải trước khi mặc.

Tần suất vừa phải

Chạy bộ liên tục trong cường độ nặng sẽ khiến bạn giải phóng quá nhiều histamin, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy nên hãy chạy bộ có lịch trình, tần suất vừa phải để bảo vệ cơ thể.

Hạ nhiệt cơ thể

Nếu cảm thấy bị ngứa khi đang chạy bộ thì hãy dừng lại và tiến hành hạ nhiệt cơ thể. Bạn có thể uống nhiều nước, dùng đá chườm lạnh để tránh việc bị ngứa.

Xây dựng lịch luyện tập phù hợp

Chạy bộ thường xuyên cũng làm giảm ngứa ở chân do máu lưu thông đều hơn và đều đặn hơn khi bạn thiết lập thói quen tập thể dục. Vậy nên hãy tự xây dựng cho mình lịch trình mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km để tập luyện phù hợp, tránh gây ra chạy bộ bị ngứa chân.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *