Tại sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8?

Hàng năm khi nhắc đến tết Trung thu thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đến ngay chiếc bánh trung thu. Cũng có không ít người thắc mắc là vì sao đến mỗi dịp rằm tháng 8 là phải ăn bánh trung thu mà không phải là loại bánh khác?

Cứ gần đến dịp Trung thu là thị trường bánh trung thu lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết với đủ loại bánh, đủ hương vị hấp dẫn người ăn.

Dường như việc ăn bánh trung thu vào dịp rằm tháng 8 đã trở thành nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Hàng năm vào dịp này, mọi người thường mua bánh trung thu về trước là để cúng ông bà tổ tiên sau là cùng cả gia đình quây quần thưởng thức những miếng bánh thơm ngon đồng thời nhâm nhi tách trà nóng.

Bánh trung thu và trà còn là một cặp đôi hoàn hảo trong tết đoàn viên. Bánh trung thu có vị ngọt kết hợp cùng vị trà đắng, chát tạo nên hương vị thanh tao, ấm cúng trong ngày tết Trung thu.

Tại sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8?

Sở dĩ mọi người chọn ăn bánh trung thu còn có một lý do đó là bánh trung thu có hình dạng vuông thể hiện cho mặt đất, sự vững chắc, còn bánh trung thu tròn được xem là biểu tượng của sự tròn đầy viên mãn trong cuộc sống, ăn bánh trung thu trong ngày tết đoàn viên cũng là cách để mọi người cầu mong sự bình an, hạnh phúc bền vững, viên mãn trong cuộc sống.

Hương vị của bánh trung thu cũng thường xuyên thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, mỗi năm lại có những hương vị khác nhau cho người ăn những trải nghiệm mới, không cảm thấy chán.

Nguồn gốc bánh Trung Thu

Bánh Trung thu có hình dạng vuông và tròn, nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam.

Có tích cổ kể lại rằng, cuối thời Nguyên của Trung Quốc có hai vị lãnh tụ là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn khởi nghĩa nông dân chấm dứt giai đoạn thống trị của nhà Nguyên và lập ra nhà Minh.

Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách bí mật, người ta đã làm những chiếc bánh hình tròn, trong những chiếc bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất, tức là vào rằm tháng 8.

Tại sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8? - 1

Chiếc bánh này đã trở thành phương tiện truyền tin tức cuộc khởi nghĩa nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm cho sự kiện ấy và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ý nghĩa bánh Trung thu

Ý nghĩa đầu tiên khi nhắc đến chiếc bánh Trung thu đó là bánh tượng trưng cho sự tròn vẹn, sung túc, đoàn tụ, thể hiện niềm vui của mọi thành viên trong gia đình khi được quây quần bên nhau trong ngày rằm Trung thu.

Tại sao phải ăn bánh trung thu vào mỗi dịp rằm tháng 8? - 2

Trong đó, bánh dẻo có hình tròn biểu tượng cho sự đoàn viên cộng thêm màu trắng thể hiện sự thủy chung, khăng khít của vợ chồng.

Bánh nướng thể hiện sự bền chặt, vĩnh cửu dù qua bao khó khăn trong cuộc sống thì những người thân trong gia đình vẫn luôn ở bên cạnh che chở, bao bọc cho nhau. Ngoài ra nhân bánh còn có nhiều vị mặn, ngọt thể hiện sự ấm áp đầy đủ yêu thương của gia đình.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *