Tại sao Tết Trung thu lại đi rước đèn? Trung thu sắp đến hãy nhớ ‘1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn’, hiểu sớm và hưởng lợi sớm

Rước đèn Trung thu, rước đèn ông sao, rước đèn tháng 8… là một trong những phong tục rất hay của người Việt vào dịp Tết Trung thu. Vậy tại sao Tết Trung thu lại phải đi rước đèn?

Tết Trung thu như tên gọi rơi vào Rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch. Từ xưa, đây được xem là ngày lành, tháng tốt để tiên đoán mùa màng và cũng là dịp Tết vui chơi của trẻ nhỏ.

Theo đó, người xưa luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia ly. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết Đoàn viên.

Tại sao Tết Trung thu lại đi rước đèn? Trung thu sắp đến hãy nhớ '1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm và hưởng lợi sớm
Ảnh minh họa

Tại sao Trung thu lại rước đèn?

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, tục treo đèn bày cỗ do điển xưa về việc vua Đường Minh Hoàng. Vào ngày sinh nhật vua Đường Minh Hoàng, truyền cho thiên hạ đâu đâu cũng treo đèn và bày tiệc ăn mừng, từ đó thành tục

Tục rước đèn có từ đời nhà Tống, do tục truyền rằng: Trong đời vua Tống Nhân Tông, có con cá chép thành yêu, cứ đêm trăng hiện lên biến thành con gái để đi hại người. Bấy giờ có viên quan Bao Công mới hạ lệnh cho dân gian làm đèn con cá giống như hình của nó rồi đem mang ra chơi ngoài đường để cho nó sợ mà không dám hại người.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình”.

Tại sao Tết Trung thu lại đi rước đèn? Trung thu sắp đến hãy nhớ '1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm và hưởng lợi sớm - 1
Ảnh minh họa

Tết Trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Đối với người dân Trung Hoa, đèn lồng được treo trước cửa nhà và tượng trưng cho sự may mắn bình an. Một số lại được làm thành dạng đèn hoa đăng, sau khi ghi những ước nguyện vào thì thả trôi bờ sông mang lời cầu nguyện đi xa.

Còn đối với người Việt, đèn lồng Trung thu được làm cho trẻ em chơi Trung thu là chính. Những chiếc đèn với vô số hình dáng từ bông hóa, cá, gấu…vô cùng xinh đẹp sáng rực đêm trung thu. Đèn lồng Việt Nam làm thủ công từ tre và giấy gió, tô vẽ bên ngoài đèn là những nét vẽ đường thêu vô cùng đặc sắc. Đèn lồng của người Việt Nam là sự biểu hiện của ấm no và hạnh phúc gia đình.

‘1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn’, hiểu sớm và hưởng lợi sớm

1 không chỉ điểm

Trong phong tục Trung thu truyền thống, việc chỉ tay vào mặt trăng là hành động thiếu tôn trọng mặt trăng và là một hành động không may mắn. Mặt trăng là vật được thờ cúng, tế lễ trong dịp Trung thu, tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn. Chỉ tay vào mặt trăng bị coi là xúc phạm đến thần mặt trăng và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

2 thờ

Tục cúng Trung thu là một phong tục truyền thống, thông thường khi trăng lên vào đêm Trung thu, người ta bày lễ vật và thắp nến ở sân hoặc không gian thoáng đãng ngoài trời, lạy trăng và bày tỏ lòng thành kính.

Khi cúng bái, người ta thường dâng một số đồ ăn, thức uống lên trăng như bánh trung thu, hoa quả, rượu… để tỏ lòng thành kính. Đồng thời, mọi người sẽ thắp nến, lạy trăng, tụng vài câu chúc phúc và cầu xin thần mặt trăng phù hộ cho gia đình được bình an, sức khỏe, hạnh phúc.

Tại sao Tết Trung thu lại đi rước đèn? Trung thu sắp đến hãy nhớ '1 không điểm, 2 thờ, 3 không làm, 4 ăn', hiểu sớm và hưởng lợi sớm - 2
Ảnh minh họa

3 không làm

Không cúng trung thu trước buổi trưa: theo phong tục truyền thống, việc cúng trăng trong dịp Tết Trung thu nên tổ chức sau buổi trưa, vì lúc này mặt trời đã dần lặn và mặt trăng đã bắt đầu xuất hiện. Cúng trăng vào thời điểm này sẽ thích hợp hơn.

Không thăm người thân: theo truyền thống, Tết Trung thu là ngày đoàn tụ gia đình nên bạn nên về quê đoàn tụ cùng gia đình vào dịp Trung thu, nếu không có lý do đặc biệt thì tốt nhất không nên đi thăm người thân, bạn bè trong dịp lễ hội Trung thu.

Không lộn ngược đồ vật: trong dịp Trung thu, người ta sẽ bày các lễ vật, lễ vật để cúng trăng và tổ tiên, nhưng phải cẩn thận không để lộn ngược đồ vật, nếu không sẽ bị coi là không tôn trọng mặt trăng và tổ tiên.

4 ăn

Bánh trung thu: đây là món ăn chủ yếu trong dịp Trung thu, bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc và là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ.

Bưởi: bưởi cũng là một loại trái cây rất được ưa chuộng trong dịp Trung thu vì hình dáng tròn giống mặt trăng mang ý nghĩa đoàn tụ, hạnh phúc.

Củ mã thầy: Ăn củ mã thầy vào dịp Trung thu được cho là giúp trẻ thông minh hơn. Củ mã thầy rất giàu protein, axit béo không bão hòa, nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng, khi còn non củ mã thầy có thể ăn sống như quả.

Bánh quế: Bánh quế không chỉ ngọt, thơm ngon mà còn mang ý nghĩa đẹp đẽ, vì vậy ăn bánh quế trong dịp Trung thu cũng là để cầu may.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

NT t/h (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *