Tại sao thuật ngữ ‘cân bằng công việc và cuộc sống’ có thể có hại với chúng ta hiều hơn là có lợi?

Cụm từ “cân bằng giữa công việc và cuộc sống” đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt trong bối cảnh hậu quả của đại dịch và việc ngày càng nhiều người đánh giá lại ưu tiên về công việc của họ.

Bất kể chúng ta đang ở đâu trong sự nghiệp và cuộc sống của mình, đó là một một cụm từ mà chúng ta luôn nhắc đến như là một mục tiêu tích cực mà chúng ta đang cố gắng đạt được.

Chúng ta không ngừng phấn đấu để nâng cao cả nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân nhằm đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa công việc và giải trí.

Tuy nhiên, Tammy Whalen Blake  – huấn luyện viên phát triển cá nhân cho rằng thuật ngữ ‘cân bằng giữa công việc và cuộc sống’ thực sự rất có vấn đề – và nó có thể gây hại cho chúng ta nhiều hơn là có lợi.

Tại sao thuật ngữ 'cân bằng công việc và cuộc sống' có thể có hại với chúng ta hiều hơn là có lợi?

Tammy cho rằng vấn đề bắt nguồn từ việc xã hội thường đánh giá thành công của một người dựa trên thành tựu người đó đạt được trong công việc.

Cô nói với Metro: ‘Khi chúng ta nghĩ đến thành công, phần lớn thành công được gắn với công việc của chúng ta – đó là lý do tại sao khi nói chuyện chúng ta hay hỏi: ‘Bạn đang làm gì?’

Câu hỏi đó giống như chúng ta đang hỏi ‘địa vị của chúng ta trong xã hội’ để ngầm đem ra so sánh tôi với bạn. 

Điều này trái ngược với câu hỏi ‘Mục đích công việc của mình là gì?’ Khi chúng ta nghĩ theo cách đó, chúng ta sẽ đặt nhiều tâm huyết vào công việc để tiến xa hơn. Thành công có nghĩ là được làm việc.

Thậm chí, thuật ngữ “cân bằng công việc và cuộc sống” có thể hàm ý rằng công việc và cuộc sống là hai thực thể hoàn toàn độc lập, tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Chúng ta có nhiều yếu tố khác nhau đóng góp vào một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn.

Theo Tammy, “Chúng ta không nên tách biệt công việc và cuộc sống, vì cả hai đều quan trọng. Nếu bạn dành cùng một lượng thời gian, năng lượng và sự quan tâm cho từng khía cạnh, bạn sẽ không thể duy trì sự cân bằng. Cuộc sống bao gồm sức khỏe, tinh thần, niềm vui, gia đình, sự phát triển cá nhân, sự giàu có và nhiều yếu tố khác nữa. Vì vậy, thực tế là chúng ta đã mất cân bằng.”

Ngoài ra, cụm từ này không phù hợp với những người không làm việc, nhưng vẫn đóng góp quan trọng trong xã hội. Tammy lưu ý, “Một số người không bị thúc đẩy bởi công việc – họ có thể chỉ muốn trở thành một bậc cha mẹ tuyệt vời. Vì vậy, thuật ngữ này có thể khiến họ cảm thấy tự ti và không công bằng với họ.”

Thay vì sử dụng thuật ngữ “cân bằng công việc và cuộc sống,” Tammy đề xuất một mô hình tốt hơn là “cân bằng cuộc sống.” Với mô hình này, chúng ta xem xét nhiều khía cạnh cuộc sống, bao gồm công việc, đời sống xã hội, sức khỏe, gia đình, sở thích, và nhiều yếu tố khác. Điều này cho phép chúng ta tập trung vào những điều quan trọng nhất theo từng giai đoạn của cuộc đời.

Với mô hình này, bạn có thể chọn những gì bạn muốn và những điều quan trọng nhất cho bạn.

Ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, bạn sẽ có những thứ coi trọng khác nhau. Ví dụ, với tôi lúc này công việc quan trọng nhất, nhưng 5 năm nữa tôi muốn giảm bớt công việc để có thể ở bên cạnh các con.

Rồi khi các con 18 tuổi, tôi lại giành nhiều thời gian hơn cho công việc. 

Điều đó có nghĩa là tôi có thể thay đổi mô hình tùy theo mức độ ưu tiên của mình. Tôi không theo đuổi tiêu chuẩn thành công của người khác. Đó là tiêu chuẩn của tôi.”

Tammy cho biết mô hình này rất phù hợp nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang trì trệ vì nó giúp chúng ta xác định những gì chúng ta muốn cải thiện để có thể đạt được sự cân bằng phù hợp với mình trước khi tập trung vào lĩnh vực khác.

‘Nếu công việc thực sự quan trọng với bạn thì điều đó hoàn toàn ổn. Hãy tập trung vào công việc và đặt ra các mục tiêu cũng như ưu tiên trong công việc ‘, cô nói thêm.

‘Nhưng nếu nó không hiệu quả thì cũng không sao – có thể bạn chỉ muốn duy trì vai trò của mình và không muốn nâng cao kỹ năng, vì bạn sẽ phải dồn nhiều năng lượng hơn cho sức khỏe của mình.

‘Nếu bạn cố gắng làm tốt mọi thứ, bạn sẽ bị choáng ngợp và mất kết nối với chính mình.’

Tại sao thuật ngữ 'cân bằng công việc và cuộc sống' có thể có hại với chúng ta hiều hơn là có lợi? - 1

Tammy cho rằng nếu chúng ta thay đổi suy nghĩ từ thuật ngữ ‘ cân bằng công việc và cuộc sống’ sang thuật ngữ ‘cân bằng cuộc sống’ sẽ mang lại lợi ích tổng thể cho chúng ta nhiều hơn – chủ yếu là vì chúng ta sẽ nắm bắt được những gì chúng ta muốn trong cuộc sống, thay vì những gì xã hội mong đợi ở chúng ta. 

Cô nói thêm: ‘Bằng cách áp dụng tư duy này, chúng ta sẽ hướng nội, thay vì hướng ngoại. Chúng ta sẽ đánh giá những gì chúng ta thực sự muốn – điều mà hầu hết mọi người không thực sự làm. 

Điều này không chỉ khiến chúng ta hạnh phúc hơn mà còn giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn vì bạn đang ưu tiên những gì quan trọng nhất ngay bây giờ.

 

‘Tất cả chúng ta đều muốn làm mọi thứ. Điều đó thật tuyệt tuy nhiên không phải làm tất cả ngay bây giờ.’

Hãy đặt ra mục tiêu. Điều này để bạn nhận ra bạn đang làm gì với thời gian của mình và thấy rằng nó đang hướng tới những gì bạn thực sự muốn đạt được trong cuộc sống.’

HL (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *