Tận dụng nước luộc thịt để làm canh, liệu có tốt không?

Một số gia đình sau khi luộc thịt tận dụng lại nước luộc làm canh. Nhưng liệu ăn nước luộc này có tốt hay không?

Theo TS Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, nước luộc thịt hoàn toàn ăn được, có thể sử dụng nước luộc thịt nấu canh tốt cho sức khỏe. Bởi trong nước luộc thịt chứa nhiều vitamin, chất béo, dinh dưỡng mà cơ thể con người cần có.

“Khi luộc thịt rõ ràng chúng ta thấy nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm. Khi uống nước này thì cũng thấy có vị ngọt, đó là protein. Do vậy, nước luộc thịt chắc chắn có dinh dưỡng, nên cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn chấp nhận được”, bác sĩ Từ Ngữ tư vấn.

Tận dụng nước luộc thịt để làm canh, liệu có tốt không?
Nước luộc thịt hoàn toàn ăn được. Ảnh minh họa: Internet

Ông Ngữ so sánh, thực chất việc dùng nước thịt nấu canh cũng giống như mọi người đi ăn bún, phở ngoài hàng quán. Bởi nước dùng kia cũng được ninh từ xương hoặc nước luộc gà rồi cho gia vị vào để chan cho khách ăn. Tuy nhiên, có một thực tế rất “ngược đời” là nhiều người sợ nước luộc thịt ở nhà bẩn nhưng lại khen nước dùng bún phở ngoài quán ngon.

Theo BS. Ngữ, để có nước luộc ngon và dinh dưỡng tốt bạn cần chú ý trong khâu chọn thịt. Cần chọn loại thịt sạch, không ôi thiu, không hóa chất để sử dụng.

Khi sơ chế nguyên liệu, chế biến, bạn cần rửa thịt thật sạch với nước nhiều lần, nên rửa cùng nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn bề ngoài của thịt. Khi luộc cần bỏ nước luộc đầu, vớt bỏ hết các bọt màu nâu trắng nổi lên bề mặt nước thịt. Như vậy bạn sẽ có được thành phẩm là nước luộc thịt ngon, ngọt đậm đà phù hợp nấu canh rau củ bổ dưỡng để cả gia đình cùng thưởng thức.

Tận dụng nước luộc thịt để làm canh, liệu có tốt không? - 1

Nước luộc thịt chứa nhiều protein và chất béo, có thể tận dụng để nấu canh được. Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Ngữ lưu ý những người đang ăn chế độ giảm cân, kiêng chất béo thì không nên dùng nước luộc thịt. Bởi thịt luộc đa số là thịt ba chỉ, thịt có chất béo nên chất này sẽ thôi ra nước nhiều và dùng nước luộc đồng nghĩ với việc nạp lượng chất béo tương đối vào cơ thể.

Cuối cùng, vị chuyên gia này tư vấn, cách chế biến thịt khôn ngoan nhất là hấp vì sẽ hạn chế được khả năng thất thoát chất dinh dưỡng, miếng thịt ăn cũng ngọt hơn. Ngoài ra, ăn thịt hay các thực phẩm khác hấp cũng tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với thịt chế biến lâu, nhiều lần hoặc dưới nhiệt độ cao.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *