Thường xuyên mặc quần áo mới chưa giặt có bị ung thư không?

Thói quen mặc ngay quần áo mới mà không giặt sạch luôn tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật mà bạn không thể ngờ tới.

Mỗi khi mua quần áo, chúng ta đều yêu cầu người bán hàng đưa những sản phẩm chưa có ai thử, còn nguyên trong túi ni lông và hộp. Nhưng thật khó để biết rằng đã có bao nhiêu người chạm vào bộ trang phục hay thử nó trước khi chúng trở thành món đồ của bạn.

Chuyên gia về chất độc Zhao Mingwei cho biết nhiều người luôn nghĩ rằng quần áo mới có nghĩa là sạch sẽ, nhưng thực tế không phải vậy. 

Chuyên gia chia sẻ một trải nghiệm tồi tệ mình từng gặp phải. Một lần anh mặc bộ quần áo mới chưa giặt để đến trường. Vì thời tiết nóng ẩm, đi nửa vòng quanh khuôn viên trường thì bộ quần áo mới đã ướt sũng. Đồng thời, vùng da có nhiều tuyến mồ hôi đã bắt đầu sưng tấy và ngứa ngáy, một lúc sau sẽ xuất hiện nốt đỏ.

Zhao Mingwei giải thích rằng hệ thống miễn dịch của da thực sự được kích hoạt, và nguyên nhân chính là do chất “formaldehyde” trong quần áo mới.

Trong quá trình in và nhuộm quần áo, formaldehyde có tác dụng giữ màu và chống nhăn. Formaldehyde sau phản ứng sẽ kết hợp với các sợi vải của quần áo và cố định trên chất liệu của quần áo. Da tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể gây ra bệnh bạch cầu và chảy máu cam, làm sưng tấy, viêm da…

Thường xuyên mặc quần áo mới chưa giặt có bị ung thư không?

Ảnh minh họa

Zhao Mingwei giải thích thêm rằng formaldehyde hòa tan trong nước và hầu hết các chất độc hại có thể được loại bỏ bằng cách giặt, nhưng nếu mặc quần áo mới mà không giặt, formaldehyde tự do sẽ hòa tan vào mồ hôi nách và sau khi được cơ thể con người hấp thụ gián tiếp, nó có thể gây dị ứng da, ngứa, viêm da,…

Ngoài ra, bệnh bạch cầu và chảy máu cam đều là hậu quả của việc tiếp xúc quá nhiều và lâu dài với formaldehyde. Trên thực tế, ngoài các phản ứng trực tiếp như các triệu chứng cấp tính ở mắt, ho và chảy nước mắt, formaldehyde còn có thể gây suy giảm thị lực.

Chuyên gia Zhao Mingwei cho biết, nồng độ và thời gian tiếp xúc với formaldehyde do mặc quần áo mới quá ít nên khó có thể gây ung thư.

Khả năng gây ung thư của formaldehyde tỷ lệ thuận với nồng độ và thời gian tiếp xúc, trong khi đó đây lại là chất không ổn định, khó tích tụ trong cơ thể người. Nồng độ và thời gian phơi nhiễm với formaldehyde do mặc quần áo mới không thể so sánh với các công nhân làm việc lâu năm, tiếp xúc nhiều với hóa chất nồng độ cao, do đó nguy cơ mắc phải ung thư nếu mặc quần áo mới mà không giặt là rất thấp. Vậy nhưng thói quen này vẫn mang đến nhiều tác hại khôn lường.

Thường xuyên mặc quần áo mới chưa giặt có bị ung thư không? - 1

Ảnh minh họa

Zhao Mingwei gợi ý nếu bạn không muốn giặt áo khoác dày sau khi mua, có thể treo ở nơi thoáng gió trong vài ngày, điều này có thể cũng loại bỏ các chất có hại như formaldehyde.

Ngoài ra, khi chọn quần áo, tốt nhất nên chọn quần áo bằng vải cotton vải lanh nguyên chất để giảm quá trình sản xuất như in và nhuộm, đồng thời cố gắng chọn quần áo trơn, sáng màu để giảm khả năng nhuộm màu.

Khi mua quần áo lót hay các sản phẩm cho trẻ em, tốt hơn là chọn màu trơn, ít thuốc nhuộm, sản phẩm có hình in nhỏ, cố gắng không mua sản phẩm có hình in sáng và vải cứng.

NT t/h (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *