Trang trí nhà đón Tết năm hành Mộc

11/02/2010 20:15

Một chiếc chuông gió bằng kim loại treo ở cửa ra vào, một chậu cây xanh dịu đặt ngay phòng khách, một bình gốm có hoa văn lạ mắt trang trí ngay bậu cửa sổ… sẽ thổi luồng sinh khí mới cho tổ ấm của bạn trong năm mới.

Một chiếc chuông gió bằng kim loại treo ở cửa ra vào, một chậu cây xanh dịu đặt ngay phòng khách, một bình gốm có hoa văn lạ mắt trang trí ngay bậu cửa sổ… sẽ thổi luồng sinh khí mới cho tổ ấm của bạn trong năm mới.

Năm cũ sắp qua, theo phong tục của người Việt, nhà nhà lại sửa sang, bài trí để đón năm mới. Theo quan điểm của phong thủy, việc tu tạo lại nhà cửa, ngoài tác dụng tăng cường trường năng lượng, còn mang ý nghĩa tạo nguồn sinh khí mới cho ngôi nhà. Theo đó, mỗi năm, tùy theo vận khí phong thủy và các hướng vượng khí chiếu đến mà mỗi gia chủ có cách bài trí không gian khác nhau.

Năm Canh Dần, theo vận khí phong thủy, phương Tây Bắc và Đông Nam là các hướng vượng khí bay đến, cụ thể sao Hỷ thần (may mắn) tọa hướng Tây Bắc và Tài thần (tài lộc) tọa hướng Đông Nam. Theo thuyết phong thủy, năm Canh Dần thuộc hành Mộc (tùng bách mộc) rất có lợi cho Hỏa và Kim, bình hòa cho mộc nhưng lại gây vất vả cho Thủy, khó khăn cho Thổ. Vì thế năm Canh Dần, màu sắc chủ đạo là xanh (sinh, dưỡng, tự trọng về sức khỏe, tuổi đời) và Hỏa ý nghĩa thành tích (tiền tài và danh vọng).

Trong ngũ hành, Mộc Hỏa tương sinh, dưỡng Mộc cần Thủy nhưng chỉ nên Thủy vừa đủ để không hại Hỏa mà dưỡng Thổ. Hỏa cường tất nên dụng Kim để thành tựu nhưng cũng chỉ nên vừa đủ, vì Kim hại Mộc, Mộc gặp Mộc bình hòa, rất cần Thủy tư dưỡng và tiết chế Hỏa tham…

Ảnh minh họa: Nhadep-magazine.com.vn.

Theo đó, để tăng cường việc hấp thu sinh khí, gia chủ nên trang hoàng ở trong nhà hay văn phòng những vật dụng gợi ý sau để phù hợp với vận khí của năm nay:

Cóc đá hoặc tỳ hưu màu xanh: Tài lộc dồi dào

Trong phong thủy, cóc (thiềm thừ) là sinh vật mang lại điềm lành. Người Hoa tin rằng, nếu họ nhà cóc ở dưới giếng, ao, hồ sau nhà thì gia đình bạn có thể tránh khỏi những nguy hiểm và vận rủi rình rập.

Đừng để cóc đối diện trực tiếp với cửa chính, có nghĩa là để cho vàng ra khỏi nhà. Vị trí tốt nhất để đặt cóc ba chân là góc đối diện chéo với cửa chính, mặt hướng vào trong như thế cóc đang nhảy vào nhà. Cóc cũng có thể nằm bên dưới gầm bàn, bên trong tủ hoặc dưới ghế, dưới những đồ đạc khác…

Không nên đặt cóc trong nhà bếp, phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Nếu đặt ở những nơi này, thay vì mang tài lộc đến, cóc trở nên hung dữ và thu hút khí chủ về vận rủi, tàn phá năng lượng tốt đẹp trong nhà. Ngoài ra cũng không nên để cóc trong phòng ngủ.

Bình gốm: Tăng cường sinh khí

Nước tượng trưng cho tài lộc, dòng nước chảy tuần hoàn trong bình kích hoạt khí lưu thông, làm cho mọi vật hanh thông. Bình minh sinh khí như mở ra một giai đoạn mới, tăng cường sinh khí, đem lại thành công cho gia chủ. Nếu đặt bình trong góc tài vận của phòng thì nó sẽ đem lại nhiều vận khí tốt cho gia chủ.

Bình gốm được nung từ đất, Hỏa làm cho Thổ mạnh hơn, kết hợp Thủy uốn quanh, Kim là tiền, máy móc, Hỏa (đèn) tạo nên Ngũ hành đầy đủ trong một bình phong thủy. Do tính chất ngũ hành tương hợp nên có thể đặt tại mọi vị trí trong mọi gia đình.

Ảnh minh họa:

Chuông gió: Tăng doanh thu

Theo quan niệm xưa, chuông ngân mang ý nghĩa báo hiệu tin mừng, được xem là biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc. Đối với những người buôn bán, treo dãy chuông gió bằng kim loại trong cửa hàng sẽ tạo ra năng lượng luân chuyển năng động. Mỗi khi có khách bước vào, chuông sẽ ngân vang như chào đón người mang đến vận may nhằm tăng doanh thu cho cửa hàng. Chuông có thể làm bằng bất cứ kim loại nào, đồng thời có thể buộc bằng dây ruy băng để kích hoạt năng lượng dương. Treo bốn, năm hoặc sáu chuông là lý tưởng nhất.

Có hai phương pháp treo chuông ở cửa:

– Treo chuông vào tay nắm cửa phía ngoài.

– Treo chuông ở phía trên cửa, sao cho mỗi khi mở cửa, chuông sẽ ngân vang.

Bạn cũng có thể treo chuông cỡ nhỏ ở bên trong cửa, dọc theo tường phía Tây, Tây Bắc hoặc đối diện trực tiếp với cửa vào, hay treo cao lên trần nhà để thu hút khí thịnh vượng vào nhà.

Đá, đá quý và trang sức hình hoa lá

Một điều thật thú vị, năm Canh Dần, nếu sử dụng vật trang trí hay đồ trang sức hình lá và làm bằng đá rất tốt cho gia chủ. Không chỉ đơn giản là vật trang trí cho đẹp người, đẹp nhà, đá quý còn mang lại những tác động tích cực, thần bí cho người sử dụng. Đặc biệt, đá quý giúp cho gia chủ có nhiều may mắn, thịnh vượng về tiền bạc và may mắn trong công việc, tình cảm. Ngoài ra, vật khí phong thủy chế tác từ đá quý còn có tác dụng hữu hiệu trong chống lại tà khí, hóa giải tia xấu.

Hoa và cây cảnh: Cân bằng và tái tạo sinh khí

Cắm hoa, trồng cây ngày Tết là một thói quen, tập tục của người Việt từ bao đời nay. Cây biểu tượng cho sự sống và tăng trưởng, cung cấp khí oxy cho môi trường và làm tăng sự quân bình âm dương. Nếu văn phòng hay nhà ở của bạn ở thấp hơn mặt đất, hãy dùng cây và lùm cây để hóa giải khí đè nén. Dùng màu sắc để tạo ánh sáng cho khu vực cầu thang lên xuống.

Cây nên đặt ở hướng Đông Nam, Đông và Nam. Tránh các loại cây có gai như xương rồng, dùng ở bên ngoài nó là sự bảo vệ cho ngôi nhà nhưng dùng trong nhà nó có thể gây cảm giác tấn công. Nên cắm 3 bông hoa, hoặc chọn các loại cây mọng, lá tròn có cả cành. Các loại cây bonsai, tuy đẹp nhưng tượng trưng cho sự tăng trưởng bị cằn cỗi, vì thế nên tránh, trừ khi tuyệt đối cần thiết.

Nếu bạn sinh năm Mộc, có nhiều cây xung quanh bạn thì đặc biệt tốt. Ngược lại, những người sinh năm Thổ nên bày cây cối trong nhà một cách dè chừng.

Đô thị ngày càng phát triển, thiên nhiên càng bị thu hẹp khiến những mảng xanh trở nên cần thiết hơn. Việc đưa lộc vào nhà chắc chắn không phải là hành động hái lá bẻ cành đáng chê trách mà là thái độ trân trọng thiên nhiên. Hãy lựa chọn loại cây phù hợp để trồng và trưng bày một cách hợp lý trong dịp năm mới này.

Một số kinh nghiệm khi chọn vật trang trí:

– Người mạng Thủy nên dùng màu hoàng thổ, màu cam, màu xám đen cho những vật dụng trang trí trong nhà.

– Người mạng Thổ nên dùng màu xanh trong, xanh đen, lửa nắng để trang trí.

– Người mạng Kim nên dùng màu hoàng thổ, màu cam, màu đỏ vang trong các vật dụng.

– Người mạng Hỏa nên dùng màu xám, xám đen, màu trắng sữa.

– Người mạng Mộc nên dùng màu hoàng thổ, màu xanh trong, phụ tùng màu vang đỏ hoặc huyết hồng.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)

LEAVE A REPLY