Tư vấn kiến trúc nhà ống nở hậu

19/05/2010 09:11

Tôi có mảnh đất trong khu dân cư diện tích 3.3m x 6.6m mặt tiền đường rộng 3.3 m mặt hậu rộng 4m hướng nam, một bên thoáng có thể đua ban công mở cửa.

Tôi có mảnh đất trong khu dân cư diện tích 3.3m x 6.6m mặt tiền đường rộng 3.3 m mặt hậu rộng 4m hướng nam, một bên thoáng có thể đua ban công mở cửa.

Yêu cầu:

– Phía trước nhà bố trí không gian để xe máy.

– Tầng 1 cần có: 1 bếp+ ăn, không gian phòng khách, wc, để xe máy.

– Tầng 2 có 1 phòng ngủ, 1 phòng wc.

– Tầng 3 có 1 phòng ngủ, 1 phòng wc.

– Tầng tum cần có 1 kho, sân chơi + phơi….

Nhờ các KTS tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Dựa trên những thông tin về mảnh đất, kết hợp với những mong muốn của gia đình bạn, chúng tôi đưa ra phương án thiết kế tổng thể như sau:

Mặt bằng tầng 1. (Click để xem ảnh lớn)

Với một diện tích rất giản dị như vậy mà trong đó chứa đựng nhiều không gian sinh hoạt. Tầng 1 bao gồm phòng khách, khu vực bếp ăn và 1 nhà vệ sinh chung phục vụ nhu cầu gia đình khi cần thiết. Phần trước ngôi nhà được thiết kế thấp hơn 1 bậc tiện cho việc để xe.

Phòng khách và bếp được thiết kế nội thất hiện đại. Hai không gian này không có sự cách biệt rõ ràng mà còn tôn nhau nên . Lối lên cầu thang rất duyên dáng, mặc dù kiến trúc nhà không được rộng nhưng kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế cầu thang hợp lý vừa đảm bảo được giao thông trong nhà vừa đảm bảo tính mỹ thuậ cao.

KTS đã bố trí cụm thang về phía sau để tiếp xúc trực tiếp với khoảng trống thẳng đứng phía trên sân sau. Như vậy, toàn bộ cụm thang, khu vực sảnh các tầng sẽ được thông thoáng và chiếu sáng trực từ khoảng trống phía bên cạnh. Góc phối cảnh từ Phòng ăn nhìn ra phía trước thể hiện rõ sự tiện nghi và thẩm mỹ của ý tưởng này. Nó khắc phục được nhược điểm của cách thiết kế phổ thông và mang lại cho công trình tiện nghi sử dụng cao cấp hơn.

Không gian ăn rất linh hoạt bên một diện tích khá khiêm tốn nhưng rất đầm ấm mỗi khi gia đình quây quần bên bàn ăn.

Tầng 2, tầng 3: gồm có 1 phòng ngủ và 1 phòng wc. kiến trúc sư đã đua một khoảng không nhỏ ra bên ngoài làm mất đi cái bóng của nhà méo đồng thời làm cho phòng ngủ được rộng ra đón được gió.

Phòng ngủ với nỗ lực của mình, kiến trúc sư đã mang được vào căn hộ tinh thần thư giãn và sự thoải mái với phần thiết kế nhẹ nhàng và thông thoáng nhằm có thể đáp ứng yêu cầu cho một phòng ngủ mang đặc trưng của kiến trúc nhà ống.

(Click để xem ảnh lớn)

(Click để xem ảnh lớn)

Thiết kế nội thất cho dạng nhà ống như trên được xem là bài toán không dễ, bởi những thiết kế thường mang một diện mạo na ná như nhau. Và như thế, mỗi công trình được thực hiện như một nỗ lực của mỗi nhà thiết kế kiến trúc trong việc đi tìm nét riêng.  

Mặt bằng sân thượng

Tầng tum được KTS bố trí sân phơi, kho, phòng tập thể thao. Với kiến trúc hiện đại đơn giản kết hợp tương phản với chất liệu thô của đá là các mảng tường nhẹ nhàng, hệ lan can và thanh chắn nắng bằng gỗ thanh mảnh, với dàn hoa bằng thép trên mặt đứng của khối nhà … Tỷ lệ, mầu sắc, chất liệu được kiến trúc sư xử lý cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất tạo cho ngôi nhà nhỏ mà sang trọng.

KTS. Nguyễn Văn Khiêm
Công ty CP kiến trúc và đầu tư Thiên Kiều
Website:Kientructhienkieu.com

LEAVE A REPLY