Vừa qua, thông tin từ một bệnh viện ở (Đài Châu, Trung Quốc) cho biết đã cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng, nguyên nhân là do ăn canh cà chua trứng để lâu.

Bệnh nhân cho biết, bà thường có thói quen nấu thức ăn nhiều trong 1 bữa để ăn cả ngày. Hôm đó là món canh cà chua trứng, bà đã nấu từ trưa nhưng ăn không hết nên phần còn lại bà để buổi tối ăn tiếp.

Cũng món canh trứng đó, hai bà cháu ăn buổi trưa thì không sao, nhưng sau ăn tiếp bữa tối thì nửa đêm 2 bà cháu đồng thời bị đau bụng dữ dội và tiêu chảy liên tục nên được gia đình đưa đi cấp cứu.

Từ vụ 2 bà cháu nhập viện vì ăn trứng nấu cà chua, chuyên gia chỉ rõ thói quen nguy hiểm cần loại bỏ sớm - Ảnh 2.

Không nên hâm đi hâm lại canh trứng vì mất hết chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và điều tra bệnh sử, bác sĩ kết luận 2 bà cháu bị “viêm đường ruột cấp tính”. Rất có thể nguyên nhân là do món canh trứng để lâu trong thời tiết nắng nóng nên bị biến chất.

Theo các bác sĩ, trứng là món ăn vừa bổ vừa lành nhưng ăn không đúng cách cũng rất nguy hiểm. Trứng nấu chín, lại bảo quản không tốt rất dễ ôi thiu, hơn nữa việc hâm lại trứng khi đã nấu chín khiến trứng không chỉ bị mất protein mà còn trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Việc đun trứng quá lâu thì lòng đỏ trứng và protein của các ion sắt sẽ kết hợp tạo ra ion lưu huỳnh không hòa tan của các sunfua sắt khiến cơ thể rất khó hấp thụ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến cáo không ăn trứng trong những trường hợp sau:

Từ vụ 2 bà cháu nhập viện vì ăn trứng nấu cà chua, chuyên gia chỉ rõ thói quen nguy hiểm cần loại bỏ sớm - Ảnh 3.

Không nên ăn trứng khi nấu chưa chín. Ảnh minh họa


Không ăn trứng cùng sữa đậu nành

Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

Không ngâm trứng luộc trong nước lã

Sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lã để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Cách làm này là sai hoàn toàn. Vì khi đặt trứng chín vào nước lã, màng bảo vệ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.

Không ăn trứng sống

Nhiều người nghĩ rằng ăn trứng sống sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trứng đã qua chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm, vì trong trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Một khi cơ thể đã bị nhiễm Salmonnella sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn mửa, sốt, mất nước….

Không uống trà sau khi ăn trứng

Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà thường uống nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

M.H (th)

LEAVE A REPLY