Vệ sinh nhà mới đúng cách

Việc vệ sinh nhà mới có thể khiến bạn rất mệt mỏi hay làm hư hỏng đồ đạc chỉ vì cách mà bạn vệ sinh chưa đúng quy trình.

Việc dọn dẹp cho công trình vừa hoàn thành thường không đơn giản như việc quét dọn thông thường bởi quy trình của nó đều có những nguyên tắc nhất định. Nếu có điều kiện kinh tế và ít thời gian, bạn nên thuê các đơn vị chuyên nghiệp với mức giá 15.000 – 18.000 đồng/m2 sàn. Giá vệ sinh tại căn hộ chung cư rẻ hơn nhà phố, nhà phố lại rẻ hơn biệt thự.

Giả sử tự làm, bạn cần tránh những điểm sau:

Vệ sinh không theo đúng quy trình

Quy trình đúng bạn cần nắm được là vệ sinh trên trước – dưới sau, trong trước – ngoài sau, ướt trước – khô sau… Việc lau dọn sẽ trở nên tốn công sức nếu bạn không làm theo nguyên tắc này.

Ngoài ra, bạn nên làm từ tầng trên dần xuống tầng dưới, từ trong phòng ra ngoài cửa, hành lang, cầu thang. Đối với trong phòng, bạn nên làm từ trần tới tường, cửa, sàn. Những khu vực cần nước, chất lỏng tẩy rửa bạn cần làm trước; quét dọn, dịch chuyển những vật nặng, rác lớn rồi mới vệ sinh vết bẩn, bụi…

48 2bde
Việc lau dọn nhà mới sẽ bớt phức tạp hơn khi bạn nắm vững
các nguyên tắc cơ bản

Khi lau dọn, bạn luôn phải nhớ, an toàn là điều cần lưu ý hàng đầu. Do đó, bạn không nên cố trèo lên những nơi quá cao hay vị trí bấp bênh bởi bạn không phải người dọn dẹp chuyên nghiệp và cũng không có dụng cụ bảo hộ đầy đủ. Trong khi dọn, bạn cần cẩn thận, tránh hỏa hoạn vì trong quá trình làm vệ sinh hay sử dụng các loại chất tẩy rửa, dung môi, có nhiều loại dễ gây cháy.

Bạn tuyệt đối chú ý không được mạo hiểm đứng ở các vị trí nguy hiểm trong khi dọn nhà mới.

Làm hư hại đồ đạc

Bạn cần chú ý không đứng, ngồi, đè lên những chỗ không đảm bảo an toàn và dễ hư hại như bệ xí, bàn đá, chậu rửa. Khi bê vác dụng cụ như thang, ghế, chủ nhà cần khéo léo tránh làm xước đồ nội thất. Ở những không gian chật chội, đồ dùng càng dễ nứt vỡ, khó làm sạch, bạn nên chú ý dùng vải mềm hoặc giấy báo phủ lên bề mặt và góc cạnh của đồ.

Không vệ sinh tường

Nếu cho rằng vì công trình còn mới nên không cần vệ sinh tường là rất sai lầm bởi nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy tường nhà mới rất bụi. Mặt khác, sau khi thi công xong, nhà có thể bị bám bụi bẩn từ rất nhiều nhân tố. Nếu nhà làm sàn gỗ, việc cưa, cắt gỗ sẽ làm mùn bám lên tường rất nhiều.

Làm hỏng sàn nhà vừa làm

Đối với sàn gỗ, bạn tuyệt đối không để nước chảy xuống khe ghép các tấm sàn. Cách vệ sinh tốt nhất là dùng giẻ mềm và ẩm lau nhẹ nhàng.

Nếu nhà bạn làm sàn gạch, mặt đámà bề mặt bị bắn sơn, bạn nên dùng giẻ ướt lau rồi dùng vật cứng như miếng gỗ nhỏ, nhựa, dao lam để tẩy vệt sơn. Bạn tuyệt đối tránh những dụng cụ bằng kim loại có góc nhọn, dễ gây xước cho gạch, đá.

Đổ nước thải vệ sinh vào bồn cầu

Nhiều người có thói quen đổ nước lau nhà vào bồn cầu rồi cho rằng giật nước sạch là xong. Tuy nhiên, nước bẩn, nhất là nước sau khi vệ sinh nhà thường chứa nhiều hóa chất dễ gây hại đến bể phốt, ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất thải.

Do đó, bạn cần đổ lượng nước bẩn này vào hệ thống thoát nước sàn đổ ra cống. Nếu nước có nhiều rác và vụn vật liệu như sơn, mùn gỗ, cát, xi măng…, bạn cần dồn vào một xô nước có màng lọc bằng vải để giữ lại rác vứt riêng.

Quên tháo các vật dụng nhỏ

Một số đồ đạc như đôn, kệ, tranh, tượng trang trí có thể đã được bê về nhà mới. Số lượng đồ không nhiều nên chủ nhà đôi khi để nguyên vị trí. Nếu không tháo rời, quá trình vệ sinh tường, trần, sàn nhà có thể làm những đồ trên bị bẩn, khó lau chùi.

Quên ghi chép lại các lỗi của công trình

Khi tiến hành lau tỷ mỉ từng khu vực, bạn sẽ phát hiện ra vô số các lỗi nhỏ của công trình như lắp thiếu các chi tiết, tường bị tróc sơn, bàn ghế bị nứt… Bạn nên ghi chép lại để gọi cho đội thợ tới sửa chữa, bảo hành. Khi sai sót còn nhỏ, việc khắc phục đơn giản lại đỡ tốn kém.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *