Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng?

Việc sử dụng tăm xỉa răng hằng ngày dường như đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người. Nhưng thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen không tốt vì nó có thể gây ra những tổn thương cho răng và lợi.

Sau đây là những lý do khiến các bác sĩ nha khoa khuyên bạn cần ngưng sử dụng tăm xỉa răng ngay lập tức:

Làm mòn răng và men răng

Khi dùng tăm, chúng ta thường chọc đầu tăm vào các kẽ răng để lấy thức ăn thừa, hành động này vô tình làm mòn răng và ảnh hưởng tới men răng.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng?

Làm thưa răng

Nếu bạn xỉa răng bằng tăm trong một thời gian dài và trên cùng một vị trí, ngoài việc làm mòn răng, bạn còn khiến răng bị thưa, tạo ra lỗ hổng lớn giữa các chân răng. Nhờ thế, cặn thức ăn càng có cơ hội mắc kẹt ở răng dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao không nên dùng tăm xỉa răng.

Tổn hại tới nướu và chân răng

Nếu thường xuyên sử dụng tăm, chân răng của bạn có thể bị chảy máu do tăm tác động tới nướu. Chân răng sẽ yếu dần, gây đau nhức, ê buốt rất khó chịu.

Nếu thường xuyên bị chảy máu chân răng, nướu và chân răng sẽ yếu hơn và dễ bị tổn thương bởi mọi tác động từ bên ngoài như ăn uống, đánh răng… Điều này sẽ gây viêm nhiễm, không chỉ sức khoẻ răng lợi bị ảnh hưởng mà còn gây mất thấm mỹ, ăn uống không ngon miệng, đau nhức…

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? - 1

Gây tụt nướu, tụt lợi

Việc dùng tăm tác động vào răng lợi không chỉ gây viêm nhiễm mà còn gây mòn cổ chân răng, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lợi bị tụt xuống. Đó cũng là một lý do vì sao không nên dùng tăm xỉa răng.

Gây hôi miệng

Tăm không thể loại bỏ được hết các mảng bám thức ăn trong kẽ răng. Khi răng miệng không được vệ sinh đúng cách, bạn sẽ dễ bị hôi miệng.

Nên xỉa răng bằng cách nào?

Có một số phương pháp để xỉa răng an toàn và hiệu quả hơn dùng tăm được các bác sĩ nha khoa khuyên nên sử dụng:

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? - 2

– Chỉ nha khoa (đặc biệt là chỉ nha khoa có phủ sáp)

– Tăm chỉ nha khoa có tay cầm bằng nhựa

– Máy tăm nước sử dụng dòng nước áp suất cao để đánh bật thức ăn

Theo bác sĩ nha khoa, những cách này tốt hơn tăm nhiều vì rất khó bị gãy làm hỏng răng hoặc nướu xung quanh. Sử dụng chỉ nha khoa mềm hoặc nước thì nhẹ nhàng và thường không làm rách mô nướu, do đó tránh được nhiễm trùng hoặc viêm.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *