Vì sao nghèo không mua nhà tầng 2, giàu không ở tầng 18?

Khi mua nhà, chúng ta thường được khuyên tránh những tầng có số không may mắn như 4, 14, 18, thậm chí còn được cảnh báo: “Nghèo không mua nhà tầng 2, giàu không ở tầng 18”.

Số tầng không may mắn

Trên thực tế, trong trường hợp cư trú cá nhân, con số không phải là vấn đề cần phải xem xét. Nhưng nếu bạn đang coi bất động sản là một khoản đầu tư trong tương lai, thì vẫn có những khác biệt về văn hóa cần lưu ý.

Thông thường, nhiều người sẽ tránh mua những ngôi nhà nằm ở tầng 4 (hắc họa), 8 (thượng âm), 14 (hắc họa) và tầng 18 (âm hội), bởi những con số này có ý nghĩa khác nhau trong văn hóa các vùng miền.

Nắm bắt được điều này, chủ đầu tư có những ưu đãi đặc biệt cho các tầng này. Nếu bạn không quan tâm đến ý nghĩa của các con số và bạn đang mua để sử dụng cho mục đích cá nhân của mình thì việc mua bất động sản với giá hời vẫn là một ý tưởng hay.

Nghèo không mua tầng 2

Hệ thống thoát nước

Hiện nay nhiều nhà cao tầng hoặc chung cư mini thường sử dụng đường ống thoát nước thải độc lập ở tầng một nên cả hai tầng đều thông với nhau.

Đối với những khu nhà cũ, một số người dân tự ý tu sửa, cải tạo đường ống dẫn đến đường ống quá hẹp, thậm chí bị tắc khiến nước thải không thể lưu thông thông suốt. Cùng với việc quản lý tài sản kém và cư dân tầng trên thiếu bảo trì, nước thải có nhiều khả năng đi cùng nước sinh hoạt của người dân.

Vì sao nghèo không mua nhà tầng 2, giàu không ở tầng 18?
Ảnh minh họa.

Vấn đề ẩm ướt

Khi điều này xảy ra, bạn có thể có nhiều lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các biện pháp cải thiện như sử dụng van kiểm tra nước hồi hoặc hệ thống thoát nước riêng. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà đã giảm giá và được mua lại, những vấn đề như vậy có thể gây ra tổn thất lớn, vì vậy tốt nhất là không nên mua một ngôi nhà như vậy.

Vấn đề ẩm thấp ở tầng thấp cũng được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi ngày càng có nhiều ngôi nhà được trang bị sàn nâng hoặc nhà để xe ngầm, vấn đề này thực sự đã được giảm bớt rất nhiều. Khi mua nhà phải tìm hiểu kỹ tình trạng nhà ở, nếu thấy nhà không có lầu cao, gara ngầm, khu vực ở nhiều mưa ẩm thì nên xem xét kỹ.

Ánh sáng và thông gió

Chúng ta phải nhìn vào khoảng cách giữa các tòa nhà và cây xanh xung quanh. Khi mua một ngôi nhà không có kế hoạch, tốt nhất nên kiểm tra bản đồ ánh nắng trước, nhất là một ngôi nhà cũ, tốt nhất là nên trải nghiệm ngay tại chỗ.

Đặc biệt vào mùa đông, chúng ta có thể đến hiện trường để quan sát thời gian nắng vào buổi sáng và buổi tối.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến việc phủ xanh xung quanh ngôi nhà. Chúng ta cần quan sát các loài cây xanh xung quanh, khoảng cách của chúng với ngôi nhà và mức độ ảnh hưởng của chúng đến ánh sáng. Ví dụ, nếu khoảng cách xây dựng của ngôi nhà tương đối gần, dưới 50 mét và cây lớn trước cửa sổ che khuất hoàn toàn ánh sáng mặt trời, dẫn đến ánh sáng trong nhà rất mờ, thì ngôi nhà như vậy không nên mua.

Vì sao nghèo không mua nhà tầng 2, giàu không ở tầng 18? - 1

Ảnh minh họa

Vấn đề tiếng ồn

Luôn là chủ đề nóng của người mua nhà, nhưng nhiều người lầm tưởng rằng tầng thấp ồn ào hơn. Trên thực tế, đối với những ngôi nhà gần đường, chưa chắc tiếng ồn đã giảm ở những tầng thấp. Do âm truyền lên trên nên các tầng dưới sẽ yên tĩnh hơn nếu có các tấm chắn cách âm, trồng cây xanh và các biện pháp giảm tiếng ồn.

Tuy nhiên, nếu có các nguồn tiếng ồn như sân vận động, sân chơi trẻ em, khu tập thể dục và giải trí ở tầng dưới hoặc bên cạnh thì không nên mua tầng thấp. Do đó, khi mua nhà, bạn phải xem xét toàn diện các nguồn tiếng ồn xung quanh để chọn cho mình môi trường nhà ở phù hợp nhất.

Người giàu không ở tầng 18

Phong thủy

Thực tế, những tầng như 13,14 hay 18 đều bị nhiều người kiêng kị. Bởi ai cũng cho rằng 3 con số này rất xui xẻo nên trung bình giá của 3 tầng này sẽ rẻ hơn các tầng khác.

Đặc biệt, những chủ đầu tư BĐS sẽ không đánh số 3 tầng này trên thang máy mà dùng ký hiệu khác, điều này cho thấy 3 con số này rất nhạy cảm với nhiều người mua nhà. Đặc biệt là số 18.

Nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông, tiêu thụ năng lượng cao

Sống trên tầng cao nhất có thể gây ra những thách thức với nhiệt độ cao hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, những thách thức này có thể dễ dàng vượt qua nếu bạn có điều hòa không khí và hệ thống sưởi.

Đối với những bạn đang theo đuổi mục tiêu tiết kiệm hay các kế hoạch trong tương lai cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn tầng trên cùng. Bởi vì mức tiêu thụ năng lượng cao hơn có thể gây áp lực lên nền kinh tế của bạn.

Vì sao nghèo không mua nhà tầng 2, giàu không ở tầng 18? - 2

Ảnh minh họa.

Khó khăn trong việc sử dụng điện nước trong thời gian cao điểm

Đối với cư dân ở tầng cao nhất, áp lực nước thường không đủ, gây khó khăn hơn trong việc sử dụng nước. Do đó, nếu bạn là cư dân ở các tòa nhà cao tầng, bạn nên tránh giặt giũ vào giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến sự thoải mái trong sinh hoạt.

Phụ thuộc nhiều vào thang máy

Cư dân ở tầng cao khó có thể ra khỏi thang máy để đi lại hàng ngày, nhưng một khi có sự cố, mất điện thì việc lên xuống thang bộ trở nên rất khó khăn. Dù tình trạng này không thường xuyên xảy ra nhưng cư dân có người già hoặc trẻ em ở nhà vẫn cần thận trọng khi mua nếu tài sản không được quản lý tốt.

Do đó, vấn đề độ tin cậy cao của thang máy cần được tìm hiểu sâu để đảm bảo việc đi lại hàng ngày của cư dân được thông suốt, không bị cản trở.

Theo T.Linh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *