Xôi lạp xưởng sốt xì dầu đậm đà, thơm nức mũi

Xôi lạp xưởng không có gì lạ, song món ăn sẽ có thêm phần khác biệt và hấp dẫn chính nhờ vị đậm đà, thơm nức mũi của nước sốt xì dầu ngọt ngào.

tải xuống2 Xôi lạp xưởng sốt xì dầu đậm đà, thơm nức mũi

Nguyên liệu:

500g gạo nếp

4 cây lạp xưởng

Nước sốt:

1 thìa dầu ăn

2 nhánh tỏi, bằm nhuyễn

1củ hành băm nhỏ

4 thìa xì dầu

2 thìa xì dầu đặc

1 thìa rượu gạo

2 thìa đường

2 thìa nước

¼ thìa dầu vừng

Thực hiện:

Gạo vo sạch, để ráo. Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì bạn chỉ cần đổ nước sâm sấp mặt gạo và rồi nấu như nấu cơm bình thường. Khi cơm chín thì đảo đều, đậỵ nắp nồi để thêm khoảng 10 phút cho xôi nhín nhừ.

Nếu đồ xôi bằng chõ thì bạn phải gâm gạo ít nhất 6 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, đổ nước khoảng 2/3 nồi đáy, bắc nồi lên bếp đun sôi. Gạo để ráo, trộn với dúm muối cho xôi đậm đà. Đổ gạo vào chõ, nhớ dùng đũa chọc chọc khắp mặt để tạo lỗ thông hơi. Khi nước sôi thì bắc chõ lên trên nồi đáy sao cho thật khít, đậy vung kín để giữ hơi. Sau khoảng 20 phút thì đánh đều xôi cho chín đều, rồi tiếp tục đồ khoảng 20 phút nữa đến khi xôi chín mềm, hạt xôi căng mọng là được.

Lạp xưởng rửa sạch, để lên trên mặt xôi và hấp khoảng 5-7 phút là chín. Lấy lạp xưởng ra và cắt khoanh lát chéo. Lạp xưởng cũng có thể chế biến bằng cách luộc sôi khoảng 5 phút, hoặc luộc qua rồi đem chao mỡ cũng ngon.

Làm nước sốt: Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi. Vớt hành tỏi ra bát. Thêm các nguyên liệu còn lại vào nồi tiếp tục đun với lửa liu riu đến khi sốt sánh lại, khoảng 2 phút là được.

Khi ăn, xới xôi ra bát, xếp những khoanh lạp xưởng lên trên rồi rưới nước sốt, món xôi mềm dẻo, nước sốt đậm đà, kết hợp cùng vị béo ngọt của lạp xưởng thật khó cưỡng nổi.

Theo songmoi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *