Cách làm xíu mại đã trở thành món ăn phổ biến nhất ở Viết Nam bởi đây món ăn dễ làm mà chi phí lại khá rẻ và là món có tính mềm, dễ ăn, dễ tiêu hoá, hợp cho cả người già và trẻ em. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách làm xíu mại đơn giản nhất.
Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm (Dim sum) của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt Nam (với các công đoạn như vo viên, trộn gia vị và hấp), trông giống thịt viên, món này thường được dùng với cơm hoặc kẹp vào bánh mì.
Nguyên liệu làm xíu mại
– 200g thịt nạc dăm
– 2 lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ
– ½ củ sắn thái sợi
– 1 trái cà chua băm nhuyễn
– 3 tép hành lá: đầu hành trắng băm nhuyễn, phần hành xanh thái mỏng
– 01 quả trứng
– 03 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn phi thơm
– 2 muỗng bột năng
– Nửa chén cơm tương cà ketchup
– 2 muỗng canh dầu màu điều
– Gia vị nêm muối, tiêu, đường phèn và dầu ăn
Cách làm xíu mại sốt cà chua
Bước 1:
Đầu tiên bạn luộc củ sắn, sau đó vắt ráo nước và cắt ngắn dài cỡ 1-2cm như hình bên dưới :
Bước 2: Bạn trộn củ sắn cùng với thịt bằm, lòng đỏ trứng muối, trứng gà tươi, hành phi, đầu hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột năng. Sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn bao gồm : 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường. Tiếp theo bạn đeo găng tay nylon nhồi trộn cho hỗn hợp đều và kết dính.
Bước 3 : Sau đó bạn vo thành từng viên kích cỡ to hay nhỏ tuỳ ý thích. Khi trình bày nếu bạn cho vào từng chén nhỏ thì nên vo vừa cỡ lòng bàn tay, nếu ăn kiểu xíu mại khô nhồi vào bánh mì thì vo từng viên nhỏ cỡ đầu ngón tay cái.
Bước 4 : Sau đó đem hấp khoảng 15-20 phút. Xíu mại sau khi hấp sẽ ra nước, chắt riêng phần nước này ra chén để làm nước sốt.
Cách làm nước sốt cà chua cho xíu mại
– Cho dầu màu điều vào chảo đun nóng và cho cà chua băm nhuyễn vào đảo cho cà chín mềm. Cho thêm chén nước chắt ra từ xíu mại hấp vào om cho cà thật nhừ.
– Cho thêm nửa chén tương cà ketchup vào chung, nêm nếm muối đường tuỳ theo khẩu vị. Món này thường sẽ có vị chua chua của cà, mặn mặn từ muối và đặc biệt sẽ có vị ngọt thanh từ đường phèn. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị riêng của mình.
– Để cho hỗn hợp sốt sánh nhìn đẹp mắt thì ta hoà tan 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi nước sốt, giảm nhỏ lửa cho đến khi nồi sốt sánh lại.
Cách trình bày xíu mại :
Bạn dọn kèm từng chén xíu mại với bánh mì nóng giòn. Trên mỗi chén cho một ít lá ngò/mùi . Viên xíu mại sẽ đặc biệt thơm ngon hơn nhờ hành băm phi vàng và vị beo béo từ trứng muối.
Chúc các bạn thành công!
H. Trang (tổng hợp)