Cảnh báo: Hàng loạt trẻ ở Hà Nội bị đau mắt đỏ có biến chứng phải nhập viện

Gần đây, hàng loạt trẻ bị đau mắt đỏ phải đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị, trong đó nhiều trẻ gặp biến chứng nặng.

Báo Tri thức & Cuộc sống dẫn lời ThS. BS Lưu Quỳnh Anh – Phó trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, trong vòng 1 tháng qua, khoa Mắt tiếp nhận khoảng 50 ca viêm kết mạc cấp, đáng chú ý có đến 10-20% trẻ gặp biến chứng nặng như có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc).

Bác sĩ Quỳnh Anh cho biết, bệnh viêm kết mạc cấp (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt), bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân hè, dễ lây lan thành dịch.

Thông thường bệnh khởi phát từ 3 tới 7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Các triệu chứng bao gồm xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể rỉ xanh – vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…

Đặc biệt, ở trẻ em, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông. Một số trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Cảnh báo: Hàng loạt trẻ ở Hà Nội bị đau mắt đỏ có biến chứng phải nhập viện
Một em bé bị đau mắt đỏ đến khám. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Dịch viêm kết mạc thường do virus gây ra, 80% là adenovirus; còn lại là virus herpes, thủy đậu, poxvirus… Trẻ lây bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, miệng của người bệnh, hoặc dụi tay vào mắt, sử dụng chung đồ cá nhân.

ThS. BS Lưu Quỳnh Anh chia sẻ trên Báo Sức khỏe & Đời sống, để hạn chế lây lan đau mắt đỏ, cần trẻ tuân thủ các hướng dẫn sau:

– Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.

– Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.

– Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc.

– Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: đồ ăn – uống, chậu – khăn rửa mặt, chăn, gối ngủ.

– Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi…

– Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

– Hạn chế tiếp xúc ở nơi đông người.

“Đặc biệt khi trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ ghèn cần cho đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý biến chứng kịp thời” – ThS. BS Lưu Quỳnh Anh nhấn mạnh.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *