Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến bạn mù lòa

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Nếu áp dụng sai cách hoặc bỏ qua những lưu ý khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đôi mắt của bạn sau này, thậm chí gây nguy hiểm nghiêm trọng cho đôi mắt.

1. Tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

Rất nhiều người khi bị ngứa mắt, cộm mắt… thường tự mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng mà không cần thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đây là một sai lầm tai hại và thường gặp.

Việc dùng thuốc nhỏ mắt không đúng chỉ định vừa khiến tình trạng của mắt không được điều trị kịp thời, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, vừa mang lại những nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt có thể gây ra.

Mỗi loại thuốc nhỏ mắt chứa những thành phần khác nhau, có những loại có thành phần chính là nước muối sinh lý, có loại được bổ sung thêm các vitamin, các chất bổ cho mắt… Một số loại thuốc khác có chứa các thành phần gây co mạch như: thuốc kháng viêm corticoid, nếu không dùng đúng mục đích có thể gây hiện tượng tăng nhãn áp cho mắt, đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến thị lực.

Do đó, nếu bạn gặp các vấn đề về mắt gây khó chịu, cần đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ chỉ định các loại thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất cho đôi mắt của bạn.

Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến bạn mù lòa

2. Dùng thuốc của người khác

Nhiều người thường “tiện tay” dùng luôn lọ thuốc nhỏ mắt của người khác vì cũng có triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, việc dùng chung thuốc nhỏ mắt sẽ làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh, nếu người dùng trước đó bị nhiễm trùng mắt. Chưa kể đến, tình trạng bệnh, thể trạng của mỗi người khác nhau và loại thuốc dùng cũng hoàn toàn khác nhau.

3. Dùng thuốc quá hạn

Tuy thuốc nhỏ mắt thường có thời hạn sử dụng khá dài nhưng điều đặc biệt là sau khi đã mở nắp thì hầu hết thuốc nhỏ mắt chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.

Do đó, để tránh nguy hiểm khi dùng thuốc quá hạn thì người bệnh không nên cố sử dụng tiếp, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Theo khuyến cáo, sau khi mở lọ thuốc nên ghi chú lên lọ ngày mở nắp và tuyệt đối không sử dụng thuốc đã mở lọ quá 15 ngày.

4. Tăng liều thuốc nhỏ mắt

Nhiều người quan niệm, nhiều thuốc sẽ nhanh khỏi hơn, nên thay vì dùng thuốc theo chỉ định đã nhỏ quá nhiều thuốc. Chẳng hạn như chỉ định tra 4 lần/ngày thì bệnh nhân lại tra lên 10 lần/ ngày, chỉ định nhỏ một bên mắt thì lại nhỏ cả 2 mắt. Hoặc bác sĩ kê đơn mỗi lần nhỏ 1 giọt thì bệnh nhân lại nhỏ 3-4 giọt/lần.

Trên thực tế, mỗi bên mắt chỉ có thể chứa tối đa 2 giọt thuốc cùng một thời điểm. Do đó, nhỏ nhiều hơn lượng này vừa tốn thuốc vừa không đạt được hiệu quả điều trị.

5. Nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc

Các loại thuốc khác nhau sẽ có thể tương tác với nhau gây đau rát, chảy nước mắt hoặc làm giảm hiệu quả thuốc. Vì vậy giữa những lần nhỏ thuốc khác nhau bạn nên cách xa chúng tối thiểu 30 phút. Hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc trị.

Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến bạn mù lòa - 1

6. Nhỏ thuốc sai cách

Nhỏ thuốc thẳng vào lòng đen tưởng rằng đúng nhưng điều này rất hại cho giác mạc. Vì khi nhỏ trực tiếp sẽ gây kích thích giác mạc, khiến mắt chớp nhiều hơn, dung dịch thuốc nhỏ bị chảy ra ngoài làm giảm hiệu quả.

Bên cạnh đó việc thường xuyên chạm tay vào miệng lọ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập. Và khi nhỏ cũng tránh chạm miệng lọ vào mắt.

7. Đeo kính áp tròng khi đang nhỏ mắt

Đây là một trong những sai lầm cơ bản của rất nhiều người. Việc sử dụng kính áp tròng khi nhỏ mắt sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ thuốc của mắt, từ đó làm giảm hiệu quả của thuốc. Bởi vậy, dù bất tiện nhưng tuyệt đối không thể quên tháo bỏ kính áp tròng ra trước khi nhỏ thuốc vào mắt.

8. Không tuân thủ thời gian nhỏ thuốc mắt

Nhiều người cứ thấy mắt khó chịu, ngứa ngáy, mỏi mắt… là lấy thuốc nhỏ mắt ra dùng mà không chú ý đến thời gian dùng thuốc.

Tuy nhiên, đây cũng là quan niệm sai lầm. Với mỗi loại thuốc trị bệnh về mắt lại có quy định về liều lượng, thời gian sử dụng nhất định. Việc sử dụng tùy tiện có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, kéo dài thời gian điều trị, thậm chí làm cho điều trị trở nên khó khăn hơn.

Do đó, cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng liều lượng, thời gian dùng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định và hướng dẫn. Đặc biệt là thuốc điều trị glocom buộc phải dùng đúng thời gian theo chỉ dẫn bác sĩ

Sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể khiến bạn mù lòa - 2

9. Lạm dụng thuốc

Một số thuốc trị bệnh về mắt có chứa các thành phần như kháng sinh, corticoid, kháng histamin… Khi dùng các thuốc nhỏ mắt, người dùng có cảm giác dễ chịu, hết ngứa mắt, khô mắt… do đó thường xuyên dùng loại thuốc này.

Tuy nhiên, việc dùng thường xuyên, kéo dài những loại thuốc này có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, thậm chí có thể gây mù lòa.

Vì vậy, chỉ dùng thuốc nhỏ mắt khi có chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ.

Cách dùng thuốc nhỏ mắt đúng

Nhỏ mắt đúng là một trong những cách chăm sóc cho đôi mắt mà bạn không thể bỏ qua. Kỹ thuật nhỏ mắt đúng cách là nhỏ thuốc tại vị trí góc mắt ở gần mũi, sau đó nhắm đôi mắt, ngửa đầu lên. Dùng ngón tay sạch day nhẹ vào vị trí mắt được nhỏ để thuốc có thể từ từ lan ra.

Sau khi thuốc đã vào mắt, bạn không nên chớp mắt quá nhiều hoặc quá nhanh. Nhiều người nghĩ rằng việc chớp mắt và đảo mắt qua hai bên sẽ làm thuốc hấp thụ tốt hơn, nhưng điều này hoàn toàn sai. Chớp mắt liên tục sẽ làm cho thuốc thoát khỏi mắt. Bạn chỉ nên chớp mắt ở mức độ vừa phải. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy nhắm mắt trong 1 đến 2 phút.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *