Tại sao một số người ‘ăn cả thế giới’ vẫn không thể béo?

Hóa ra đằng sau tình trạng ăn nhiều mà không béo có liên quan tới 5 nguyên nhân này.

Nếu bạn có một vóc dáng gầy như mình hạc xương mai, chắc hẳn có nhiều người ghen tỵ vì đây là một thời đại mà nhiều cô gái chuộng mốt “gầy mới đẹp”.

Thế nhưng trên thực tế có một số người dù ăn rất nhiều cũng không thể mập lên, hay có những người dù “hít không khí” cũng béo? Tại sao lại có một thực tế trái ngược nhau như vậy?

Tại sao một số người 'ăn cả thế giới' vẫn không thể béo?
Có những cô gái siêu gầy dù ăn rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Tại sao có người “ăn cả thế giới” cũng không béo lên?

– Bệnh lý

Đây là một trong những nguyên nhân đáng sợ nhất đối với người gầy. Bệnh lý ở đây ám chỉ những tổn thương ở một số bộ phận trên cơ thể gây cản trở quá trình tổng hợp chất béo và protein nên dù họ có ăn gì cũng không thể tăng cân. Những người gầy theo kiểu này không tốt cho sức khỏe, cần đi khám để điều trị.

– Sinh lý

Điều này phổ biến hơn và cũng là lý do khiến nhiều người gầy vẫn hoàn gầy. Sinh lý ở đây đề cập đến sự tiết hormone bất thường trong cơ thể con người, nó cản trở quá trình tổng hợp chất béo và protein hoặc quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng nên rất khó để tăng cân.

Chẳng hạn như lá lách và dạ dày yếu, khả năng hấp thu ở ruột non kém, dù ăn nhiều nhưng ruột non không hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong thức ăn, cơ thể cũng không nạp vào nhiều calo, nếu không tích trữ dư thừa calo thì con người sẽ không thể béo lên.

– Ăn nhiều lần với số lượng ít

Mặc dù những người này nói mình ăn nhiều, ăn cả ngày nhưng không béo lên, nguyên nhân nằm ở số lượng thức ăn và những gì họ ăn.

Ví dụ, một ngày họ ăn 5 bữa nhưng mỗi bữa lại ăn không nhiều, không thích thực phẩm giàu calo, thích ngũ cốc nguyên hạt và rau quả. Mặc dù họ ăn 3 – 5 bữa một ngày, tưởng chừng như nhiều nhưng lượng calo nạp vào cơ thể lại rất ít.

– Di truyền

Việc béo và gầy của mỗi người đều có liên quan chặt chẽ đến sự di truyền, những người không dung nạp chất béo có thể bị di truyền “gen gầy” từ thế hệ trước, chẳng hạn như số lượng vi khuẩn trong đường ruột, v.v.

Tóm lại, mặc dù người gầy rất khó tăng cân nhưng chỉ cần tìm ra đúng nguyên nhân và thay đổi một cách phương pháp khoa học, sau một thời gian vóc dáng sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo Phan Hằng (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *