Tập thể dục thời điểm nào tốt nhất?

Rất nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết quả mâu thuẫn nhau về thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục.

Theo Báo Dân Trí đưa tin, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu đã được xác định thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục nhằm đốt cháy nhiều chất béo hơn. Phát hiện này có thể thay đổi cách hầu hết mọi người lên kế hoạch cho việc tập thể dục.

Theo Medical Daily, tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau do các quá trình sinh học dựa trên nhịp sinh học. Nhóm nghiên cứu nhận thấy tập thể dục vào buổi sáng mang lại kết quả tốt hơn vì đây là thời điểm hoàn hảo trong ngày để tăng cường chuyển hóa chất béo.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch đã tiến hành nghiên cứu trên hai nhóm chuột. Một nhóm được tập thể dục cường độ cao vào buổi sáng. Nhóm còn lại thực hiện cùng thói quen vào buổi tối. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích các quá trình sinh học khác nhau và các dấu hiệu chuyển hóa chất béo ở cả hai nhóm.

Họ nhận thấy tập thể dục vào buổi sáng muộn có thể hiệu quả hơn tập thể dục vào buổi tối muộn, trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Và nếu đúng như vậy, chúng có thể có giá trị đối với những người thừa cân.

Tập thể dục thời điểm nào tốt nhất?
Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, nghiên cứu trước đây của Trường Y khoa Warren Alpert tại Đại học Brown cho thấy tập thể dục thường xuyên vào cùng một thời điểm trong ngày giúp giảm cân thành công hơn so với tập luyện vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày.

Nghiên cứu năm 2019 cũng tuyên bố rằng bất kể thời gian tập thể dục cụ thể trong ngày là gì, sự nhất quán về thời gian là điều tối quan trọng để đảm bảo giảm cân thành công và duy trì cân nặng.

Mặc dù các nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn, nhưng có một điều rõ ràng là tập thể dục có vai trò quan trọng, bất kể bạn làm việc đó vào thời gian nào trong ngày. Điều thực sự quan trọng là bạn phải tìm ra một thời gian trong ngày phù hợp với mình và phù hợp với lịch trình của bạn, sau đó kiên trì thực hiện nó. Bằng cách duy trì chế độ tập luyện của bạn nhất quán vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn có thể đạt được kết quả tập luyện lớn hơn.

Báo VietNamNet dẫn lời Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia, không có thống kê nào khẳng định thời điểm tốt nhất để tập thể dục với tất cả mọi người. 

Tập thể dục buổi sáng được nhiều người lựa chọn, đa phần là người già, đã về hưu. Bạn tập thể dục quá sớm đôi khi ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, đi bộ, chạy ngoài trời khi cây xanh chưa quang hợp, lượng CO2 trong không khí nhiều còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, vào sáng sớm, các hormone trong cơ thể có thể kích thích tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều người tập thể dục buổi sáng bị đột quỵ. Cử động của các khớp và cơ khi mới ngủ dậy còn khá cứng nên dễ bị thương khi vận động. Tập thể dục không đúng thời điểm tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường đối với sức khỏe, nhất là người trên 50 tuổi và thuộc nhóm nguy cơ đột quỵ cao.

Tập thể dục thời điểm nào tốt nhất? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Hưng cho rằng, tập thể dục là kiên trì, lâu dài vì vậy bạn cần chọn thời gian phù hợp. Nếu bạn là người nhàn rỗi nên tập thể dục lúc 6 đến 7h và ăn nhẹ trước khi tập. Bạn là dân văn phòng, tập thể dục buổi trưa, chiều thậm chí tối sau 20 – 21h.

Có người dễ dàng thức dậy vào sáng sớm, cũng có người có nhiều thời gian buổi tối, vì vậy bạn nên chọn thời gian phù hợp. “Thời điểm tập thể dục lý tưởng nhất với mỗi người chính là phù hợp với công việc, thời gian biểu”, bác sĩ Hưng khẳng định.

Tiến sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, tập thể dục cần kiên trì, lâu dài mới có hiệu quả. Tốt nhất, bạn cần đặt mục tiêu “phải tập” và khi tập đảm bảo đủ 30 phút/lần, đổ mồ hôi. Trong thời gian tập, bạn bổ sung nước để tránh mất nước.

Trước khi tập 1-2 tiếng, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt (với sữa ít béo hoặc sữa tách béo), bánh mì nướng lúa mì nguyên chất, sữa chua ít béo hoặc không béo, mì ống ngũ cốc, gạo lứt, trái cây và rau quả. Không nên tập luyện quá sức tránh cơ thể bị viêm.

Nếu tập thể dục giảm cân, bác sĩ Sơn khuyến cáo tốt nhất người tập cần lưu ý để năng lượng nạp vào phải ít hơn năng lượng tiêu hao.

Những người có bệnh nền, khi tham gia môn thể thao nào cần tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh biến cố khi tập luyện.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *