Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất?

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng của người Việt. Đây là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ và cũng là ngày xá tội vong nhân (ngày cúng cô hồn) để cầu siêu cho những linh hồn vất vưởng. Vậy cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào thì tốt?

Cúng ngày rằm vào ngày nào tốt?

Rằm tháng 7 năm nay nhằm vào thứ Tư, ngày 30/8/2023 Dương lịch. Theo quan niệm dân gian, việc cúng rằm tháng 7 có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước chính ngọ (12h) ngày 15 tháng 7 Âm lịch (năm nay rơi vào khoảng từ ngày 17/8 đến 30/8 Dương lịch).

Thời điểm cúng rằm tháng 7 đẹp nhất năm nay được cho là ngày 13/7 Âm lịch, tức ngày 28/8 Dương lịch. Theo lịch vạn niên, đây là ngày thuận lợi để cầu tài, xuất hành và đạt được nhiều may mắn.

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất?

Tuy nhiên, phần lớn gia đình khi cúng rằm tháng 7 chỉ hướng đến việc tri ân, tưởng nhớ tổ tiên, cha mẹ, cảm tạ thần linh, cũng như thể hiện lòng từ bi, thương xót đến những vong hồn cô đơn đói khổ nên không quá coi trọng việc chọn ngày để cầu tài lộc, công danh phú quý.

Vì vậy, ngày cúng được xác định dựa vào điều kiện của mỗi gia đình sao cho thuận tiện nhất, thường là ngày có nhiều thời gian rỗi để có thể chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự thành tâm, miễn là cúng trước 12h ngày rằm tháng 7.

Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào tốt?

Cúng rằm tháng 7 có thể chia làm ba lễ: cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng chúng sinh (cô hồn). Mỗi nghi lễ cúng có những ngày giờ và cách thức khác nhau. Để biết được cụ thể cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng cô hồn tháng 7 là ngày nào, giờ nào, sau đây là một số gợi ý cho bạn:

Cúng thần linh: Đây là việc cúng Phật, Bồ tát, các vị Thánh Thần trong Phật giáo và các đạo khác. Cúng thần linh có thể diễn ra vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch, nhưng thường được chọn vào ngày rằm (15/7 âm lịch). Giờ cúng thường là vào buổi sáng hoặc trưa, từ 10 giờ đến 12 giờ.

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? - 1

Cúng gia tiên: Đây là việc cúng tổ tiên, cha mẹ và các bậc sinh thành của mình. Cúng gia tiên nên được làm vào ngày 13/7 âm lịch, đây là ngày Đường Phong, tốt cho xuất hành, cầu tài, mọi điều như ý, quý nhân phù trợ. Cúng gia tiên cũng nên được thực hiện vào ban ngày, từ 10 giờ đến 12 giờ là hợp lý nhất. Đây là giờ hoàng đạo, ít ma quỷ xuất hiện hơn, gia tiên sẽ được Thổ thần cho phép vào để thụ lộc.

Cúng chúng sinh (cô hồn): Đây là việc cúng cho những vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng. Cúng chúng sinh nên được làm vào chiều tối, giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ) là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn có thể ăn uống được.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể nhận các vật phẩm mà gia chủ bày cúng. Tuy nhiên dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn đều phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 15/7. Bởi khi đó cửa địa ngục đóng lại.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cúng thần tài ngày rằm tháng 7 thì việc cúng thần tài có thể được thực hiện ở công ty, cửa hàng hoặc nhà riêng. Cũng giống như cúng thần linh và gia tiên, cúng thần tài nên được thực hiện vào ban ngày, từ 10 giờ đến 12 giờ là tốt nhất.

Cách cúng rằm tháng 7 và mâm lễ cúng rằm tháng 7

Thông thường, cúng rằm tháng 7 sẽ có 3 lễ khác biệt gồm lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn.

Lễ cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày này. Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 sẽ thường có các món ăn chay như sau:

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? - 2

– Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen…

– Giò, chả chay.

– Nem chay hoặc nem nấm.

– Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay.

– Cải thìa sốt nấm hương.

– Đậu hũ non sốt nấm.

Mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà (lễ cúng gia tiên)

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? - 3

Tùy theo các gia đình mà mâm lễ cúng gia tiên có thể là chay hoặc mặn nhưng đa số người dân sẽ làm cỗ mặn. Và cũng tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà có thể cúng các món ăn khác nhau để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn thì bạn có thể chuẩn bị hương hoa, trà quả, nến….

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời (lễ cúng cô hồn)

Mâm cúng cô hồn (cúng chúng sinh) là thể hiện lòng từ bi của người trần đối với những linh hồn vất vưởng, lai vãng ở cõi trần không có nơi nương tựa. Lễ cúng này thường được đặt ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào chiều tối. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả, kẹo bánh, ví dụ như:

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất? - 4

– 5 loại hoa quả theo mùa (bóc ra sau khi cúng xong rải xuống hồ, ao cho cá ăn)

– Các loại bánh kẹo: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo…; (bóc ra sau khi cúng rải xuống hồ, ao cho cá ăn)

– 12 bát con cháo trắng nấu loãng

– Nước lọc.

– 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.

– 1 đĩa gạo.

– 1 đĩa muối trắng.

Khi kết thúc lễ cúng chúng sinh, gạo và muối sẽ được tung ra 2 bên cổng nhà.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *