Giáo viên lên tiếng về bài Toán gây ‘sóng gió’ MXH 9 : 3 (1 + 2) = 1 hay 9?

Số người cho là 9 không hề ít, mà người cho đáp án là 1 cũng chẳng kém cạnh. Bạn chọn đáp án nào?

Cứ tưởng là người lớn thì làm Toán tiểu học dễ ẹc. Nhưng trên thực tế, không thiếu những bài Toán lớp 1, lớp 2 khiến phụ huynh vò đầu bứt tóc, xin giơ hai tay đầu hàng. Đến nỗi, một phụ huynh từng thảng thốt chia sẻ lên MXH: “Trời ơi, dạy con làm Toán mà tôi nghĩ mình phải về học lại tiểu học” và được nhiều người đồng cảm.

Mới đây, một bài Toán tiểu học thoạt nhìn rất đơn giản nhưng lại gây “sóng gió”. Theo đó, đề bài như sau: 9 : 3(1 + 2). Kết quả học sinh đưa ra là 9 với cách làm: 9 : 3 (1+2) = 3 (2 + 1) = 9.

Đáp án sau đó được người chấm bài sửa lại thành 1, với cách làm khác, áp dụng theo quy tắc Bodmas (thứ tự ưu tiên sẽ là dấu ngoặc, chia, nhân, cộng, trừ từ trái qua phải). Trên mạng xã hội, hàng trăm ý kiến trái chiều được đưa ra. Số người cho là 9 không hề ít, mà người cho đáp án là 1 cũng chẳng kém cạnh. Mỗi bên đều đưa ra những lý lẽ khác nhau, không ai chịu ai.

Giáo viên lên tiếng về bài Toán gây 'sóng gió' MXH 9 : 3 (1 + 2) = 1 hay 9?

Phía chọn đáp án bằng 9 cho rằng, theo quy chuẩn quốc tế thì sẽ có phép tính trong ngoặc trước là 3. Sau đó viết lại phép tính là 9 : 3 x 3, làm từ trái qua phải sẽ ra kết quả bằng 9. Luồng ý kiến ngược lại phản biện, phải thực hiện nhân phép tính trong ngoặc trước, sau đó làm từ trái qua sẽ cho ra kết quả bằng 1. Cụ thể: 9 : 3 (1 + 2) sẽ thành 9 : (3 x 3) = 9 : .

Một người nhận định: Theo quy tắc PEMDAS – quy tắc được thống nhất trên toàn thế giới về thứ tự ưu tiên các phép tính thì trong một biểu thức, thứ tự thực hiện các phép tính sẽ là phép tính trong ngoặc, đơn giản hóa số mũ rồi thực hiện phép tính trừ trái sang phải, nhân/chia rồi đến cộng/trừ. Như vậy kết quả của phép tính là: 9 : 3 (1 + 2) = 9 : 3 x x .

Hoặc nếu muốn ra kết quả là đáp án 1 thì bài toán sẽ phải được sửa như sau: 9 : [3 (1 + 2)] = 9 : (3 x 3) = 9 : .

Giáo viên nói gì?

Nói về bài Toán này, Th.S Nguyễn Thị Hiền – cựu giảng viên Trường Đại học Mỏ – Địa chất nhận định: Đây là câu hỏi gây tranh cãi bao lâu nay, đúng hay sai phụ thuộc vào quan điểm và góc nhìn của mỗi người.

Giáo viên lên tiếng về bài Toán gây 'sóng gió' MXH 9 : 3 (1 + 2) = 1 hay 9? - 1
Th.S Nguyễn Thị Hiền – cựu giảng viên Trường Đại học Mỏ – Địa chấtCaption

Theo cô Hiền khi viết 9 : 3 (2 + 1) như vậy thì cách làm của thầy cô giáo chấm là đúng. “Không có dấu ở giữa thì ta hiểu 3 (2 + 1) là 1 số và phải thực hiện nó trước chứ không phải theo thứ tự từ trái qua phải”, cô Hiền nói.

Đồng thời, cô cho rằng, đây là bài Toán kiểu cố tình gây tranh cãi.

“Đây là bài kiểm tra, mà đã là bài kiểm tra thì thông thường thầy cô phải cho kiến thức và ví dụ trước sau rồi mới đến áp dụng. Cho nên trường hợp này cho chúng ta một bài học về xử lý tình huống là lắng nghe kỹ kiến thức thầy cô đã dạy để áp dụng vào bài Toán. Lời khuyên của tôi là luôn tập trung quan sát, lắng nghe và linh hoạt ứng phó tùy theo tình huống. Đó cũng là điểm nổi bật mà tôi luôn nhắc nhở khi dạy học trò mình”, cô Hiền chia sẻ.

Theo Hiểu Đan (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *