Nên thuê giúp việc già hay trẻ? Những lưu ý khi chọn người giúp việc chăm sóc con nhỏ

Trong thị trường người giúp việc phong phú và đa dạng như hiện nay, có rất nhiều gia đình có nhu cầu cần tìm người giúp việc nhưng họ lại băn khoăn không biết nên chọn người giúp việc như thế nào cho phù hợp với gia đình mình.

Nhiều gia đình không biết nên chọn người giúp việc trong độ tuổi bao nhiêu là hợp lý nhất. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn khi muốn thuê người giúp việc gia đình chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu kỹ những ưu điểm nhược điểm khi thuê người giúp việc già hoặc trẻ nhé.

Nên thuê giúp việc già hay trẻ, nhất là với gia đình có con nhỏ?

Cả hai người giúp việc này đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn nên chọn tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình:

Người giúp việc già

Những người phụ nữ trong độ tuổi từ ngoài 45 tuổi thì được coi là những người giúp việc già. Những người giúp việc này thì có ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sự ổn định của các bác giúp việc. Người già thường không thích hay ngại thay đổi môi trường làm việc nếu như chỗ làm việc hiện tại của họ ổn. Họ cũng không hay có những yêu cầu đòi hỏi và làm việc khá tận tâm và gắn bó với chủ nhà.

Với tâm thế tận tâm cao trong công việc, những người giúp việc lớn tuổi thường có xu hướng không thích nghỉ việc nhiều nên bạn sẽ không phải lo lắng mấy về việc vắng người giúp việc.

Tất nhiên nếu bạn thuê một bác giúp việc nhiều tuổi thì cũng làm giảm nguy cơ chồng bạn ngoại tình hay có gian díu với người giúp viêc.

Một ưu điểm nữa của các bác giúp việc lớn tuổi là các bác ý khá thật thà, bạn sẽ đỡ lo hơn về việc người giúp việc trộm cắp hay lừa đảo khi mà hiện nay có rất nhiều gia đình bị người giúp viêc lừa đảo.

Với lại người giúp việc nhiều tuổi thì họ thường có nhiều kinh nghiệm làm giúp việc nhà, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ , các bác giúp việc có thể là một người chăm trẻ rất tốt đấy.

Nên thuê giúp việc già hay trẻ? Những lưu ý khi chọn người giúp việc chăm sóc con nhỏ
Ảnh minh họa

Nhược điểm:

Khi thuê người giúp việc nhiều tuổi cũng có nhiều bất lợi. Người già thường hay chậm chạp, thậm chí còn hay quên việc khiến bạn có thể thấy khó chịu.

Nhiều bác giúp việc không biết sử dụng những đồ đạc máy móc hiện đại trong nhà, nếu như bạn muốn tìm người giúp việc lớn tuổi thì bạn phải dành nhiều thời gian để đào tạo , huấn luyện họ làm quen với các công việc trong nhà. Nhiều bác còn sợ dùng những đồ đạc hiện đại và thậm chí có thể làm hỏng đồ của bạn điều này có thể hơi gây ức chế đấy.

Người giúp việc lớn tuổi nhất là những người giúp việc ở quê họ vốn sống thật thà, thẳng thắn, thậm chí có thể là ăn nói thô lỗ. Cũng không ít người có cả tính tự ái khi mà chủ nhà đối xử với người giúp việchay tỏ thái độ không vừa lòng với họ.

Ngoài ra, việc thay đổi thời tiết cũng dễ khiến những người lớn tuổi mắc bệnh, khi đó, họ không những không chăm sóc được gia đình bạn mà bạn lại nên quan tâm đến họ một chút đấy.

Giúp việc trẻ tuổi

Ưu điểm:

Không thể phủ nhận người giúp việc trẻ tuổi có rất nhiều ưu điểm đáng quan tâm.

Điều đầu tiên phải kể đến là họ có sức khỏe tốt có thể đảm nhận mọi công việc được giao.

Vì còn trẻ tuổi nên họ khá nhanh nhẹn, có tinh thần ham học hỏi cái mới, luôn năng động và nhiệt tình, không mất nhiều thời gian đào tạo, dễ bắt nhịp với cuộc sống gia đình bạn.

Bạn có thể nhờ họ làm được nhiều việc mà người giúp việc lớn tuổi không làm được. Bạn cũng không phải lo khi người giúp việc tự ái khi họ làm sai. Nhiều cô bé giúp việc trẻ tuổi rât ngoan ngoãn biết nghe lời, bạn có thể dễ dàng bảo ban các cô nàng ấy.

Nhược điểm:

Khi thuê người giúp việc trẻ bạn phải đối mặt với nguy cơ chồng bạn có thể ngoại tình với người giúp việc đặc biệt là các em giúp việc trẻ trung xinh đẹp.

Hơn nữa người giúp việc trẻ thường là những cô bé mới lớn tuổi do hoàn cảnh nên phải đi kiến tiền từ nhở nên hay vướng mắc chuyện yêu đương này nọ. Khả năng nhảy việc cũng rất cao vì tuổi trẻ bốc đồng không suy nghĩ chin chắn lại thích trải nghiệm nên thường không gắn bó với nhà chủ. Một điều nữa là người giúp việc trẻ thường hay đòi tăng lương giúp việc mỗi khi có cơ hội.

Không phải tất cả nhưng hầu hết các cô nàng trẻ tuổi thường không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, họ chưa có kinh nghiệm nên những gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý quan tâm đến điều này.

Hiện nay có một số vụ người giúp việc lừa đảo gia chủ để trộm cắp tài sản của gia chủ.

Tóm lại, người giúp việc trẻ tuổi hay lớn tuổi đều có lợi ích, nhược điểm riêng, chọn người giúp việc quan trọng là chọn người phù hợp với gia đình bạn.

Nên thuê giúp việc già hay trẻ? Những lưu ý khi chọn người giúp việc chăm sóc con nhỏ - 1

Ảnh minh họa

Lưu ý khi chọn người giúp việc chăm sóc con nhỏ:

Nên chọn người khỏe mạnh, có kinh nghiệm

Trông nom và chăm sóc 1 đứa trẻ không phải là “việc nhẹ lương cao”. Đây là công việc khá mất sức, cần người khỏe, có kinh nghiệm chăm trẻ. Bởi các bé thường hiếu động, chỉ cần 1 chút lơ là thôi là hậu quả khôn lường.

Một người trông trẻ tốt phải thành thạo các kĩ năng cơ bản như: Tắm và vệ sinh cho bé, cho bé ăn uống, xử lý được các tình huống khẩn cấp khi bé ốm và chơi được với trẻ… Những người có kinh nghiệm thì gia đình không mất thời gian đào tạo, họ cũng ít khi khiến bạn phật lòng.

Biết yêu thương, biết chăm sóc trẻ

Phụ huynh nên chọn những người giúp việc yêu trẻ, và biết cách chăm sóc trẻ nhỏ.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ việc người giúp việc, bảo mẫu bạo hành trẻ được phanh phui khiến các ba mẹ không khỏi lo lắng. Vì vậy, để nhận biết người giúp việc có yêu thương con mình hay không, ba mẹ hãy dành nhiều ngày liền để quan sát từng cử chỉ, ánh mắt của họ để thấy rằng sự ân cần, chăm sóc đó có phải thật tâm hay không. Giúp việc yêu trẻ, chăm sóc trẻ cẩn thận mẹ cũng yên tâm hơn khi giao con cho họ chăm sóc.

Chọn người giúp việc có phẩm chất đạo đức tốt

Khi người giúp việc chăm trẻ có cách cư xử tốt thì ba mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc, dạy dỗ. Ngược lại, nếu người giúp việc có nhiều tính xấu ví dụ như lười biếng, ăn cắp vặt,… bạn sẽ không thể nào yên tâm khi ra khỏi nhà.

Những người gần gũi trẻ những năm đầu đời vô cùng quan trọng vì bé có thể bị người lớn ảnh hưởng phần nào đến sự hình thành tính cách, nhận thức. Một người giúp việc chăm trẻ có tính cách, phẩm chất, đạo đức tốt, biết cách cư xử đối đãi với mọi người sẽ giúp bé bắt chước và học hỏi rất tích cực.

Và dù người đó có chăm trẻ tốt và đạo đức thế nào đi chăng nữa, cha mẹ cũng vẫn nên lắp camera ở nhà để quan sát lúc mình không ở đó. Điều này giúp bố mẹ ứng phó kịp thời với tình huống khẩn cấp.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *