Người xưa nói ‘buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc’, liệu có đúng không?

Người ta cho rằng, táo nhiều chất xơ và pectin, nếu ăn vào buổi tối sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa?

“Buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc”?

Phải công nhận rằng, táo là loại trái cây phổ biến bậc nhất trên thế giới. Nó cũng chính là lựa chọn hàng đầu nếu các gia đình muốn bổ sung vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa… Bởi táo dễ ăn, dễ mua và dễ dàng kết hợp với các thực phẩm khác. Khi ăn táo đều đặn, sức khỏe được bảo vệ một cách toàn diện, hơn nữa còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bởi vậy mới có câu nói: “Ăn một quả táo mỗi ngày, cả đời không cần gặp bác sĩ”.

Người xưa nói 'buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc', liệu có đúng không?
Táo là lựa chọn hàng đầu nếu các gia đình muốn bổ sung vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa… Ảnh minh họa

Tuy nhiên, người xưa cũng có câu nói: “Buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc”. Câu nói này nhằm ca ngợi lợi ích khi ăn táo vào buổi sáng, đồng thời ám chỉ việc tiêu thụ táo vào buổi tối có thể sinh độc. Bởi người xưa cho rằng, táo vốn nhiều chất xơ và pectin, nếu ăn vào buổi tối sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ngược lại ăn táo vào buổi sáng, khi bụng rỗng vì dễ hấp thụ hơn, phát huy công dụng của táo tốt hơn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Wang Bojun (Bác sĩ trưởng Khoa tiêu hóa, Bệnh viện trực thuộc trường Đại học Y khoa Ninh Ba) đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi ruột và dạ dày của con người luôn hoạt động bất kể ngày đêm, chỉ cần tiêu thụ thức ăn, máu sẽ tập trung ở dạ dày để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, không cần lo đến việc không tiêu hóa được.

Ngược lại, ăn táo vào buổi tối cũng có thể đem lại không ít lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cơ thể bạn có thể đạt được lợi ích gì khi ăn táo vào buổi tối?

1. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu để ý, bạn sẽ thấy táo tỏa ra mùi thơm nhẹ, mùi thơm trái cây này chứa 92% chất cồn, có tác dụng xoa dịu và thư giãn đầu óc. Vì vậy, nếu bạn ăn một quả táo vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngửi mùi thơm trái cây và được xoa dịu thần kinh, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Như đã đề cập ở trên, táo rất giàu chất xơ, ăn táo điều độ có thể thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa.

Buổi tối là lúc tốc độ tiêu hóa của cơ thể sẽ chậm hơn, tiêu thụ chất xơ từ quả táo để hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa có thể đem lại các công dụng tuyệt vời.

Người xưa nói 'buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc', liệu có đúng không? - 1
Ăn táo vào buổi tối sẽ không gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể mang lại những lợi ích nhất định. Ảnh minh họa

3. Có thể giúp hạ đường huyết

Ăn một quả táo sau bữa tối thậm chí có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này là do táo có chứa chất chống oxy hóa polyphenol có hoạt tính chống oxy hóa và chất xơ, những chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm của đảo tụy, cải thiện hiệu quả hấp thụ thức ăn, giảm dư lượng đường và sau đó giúp giảm lượng đường trong máu.

Nhưng cần lưu ý rằng quả táo cũng có chứa đường fructose, những người có lượng đường trong máu cao chỉ nên ăn một quả mỗi ngày.

Tóm lại, ăn táo vào buổi tối sẽ không gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Ăn táo vào thời điểm nào để có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn?

Trên thực tế, điều này cần được xem xét dựa trên các nhóm người khác nhau:

– Đối với hầu hết mọi người, ăn một quả táo khi bụng đói vào buổi sáng sẽ khiến dạ dày hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn, có lợi cho việc bổ sung năng lượng.

– Đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém, ăn một quả táo khoảng nửa giờ sau bữa ăn như một nguồn cung cấp chất xơ có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Người xưa nói 'buổi sáng ăn táo là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là kịch độc', liệu có đúng không? - 2
Cách ăn táo và thời điểm ăn táo thực sự khác nhau ở mỗi người và không có quy định rõ ràng. Ảnh minh họa

– Đối với những người bị chứng mất ngủ, tất nhiên tốt nhất nên ăn một quả táo vào buổi tối trước khi đi ngủ. Hương thơm trái cây có thể ổn định thần kinh và giúp bạn dễ ngủ. Các vitamin tan trong nước, phốt pho, sắt… có trong táo sẽ dễ dàng được hấp thụ bởi thành ruột hơn và cũng có tác dụng bổ sung sự tập trung cho não và giúp ngủ ngon.

Cách ăn táo và thời điểm ăn táo thực sự khác nhau ở mỗi người và không có quy định rõ ràng. Do đó, bạn có thể ăn táo vào bất cứ lúc nào bản thân thấy thoải mái.

Theo Đậu Đậu (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *