Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

Thớt là một vật dụng cần thiết trong mỗi căn bếp, giúp việc cắt thái trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua thớt gỗ hay thớt nhựa để dùng thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Thớt gỗ kháng khuẩn tốt hơn

Nhiều người cho rằng thớt nhựa hợp vệ sinh hơn thớt gỗ do bề mặt dễ làm sạch, nhanh khô ráo. Trên thực tế thớt nhựa lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn, theo tạp chí Allrecipes.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin phát hiện ra rằng các vi khuẩn bao gồm cả salmonella gây bệnh đường tiêu hóa ít tồn tại trên thớt gỗ khi để qua đêm. Tuy nhiên trên thớt nhựa, các vi khuẩn phát triển mạnh và nhân rộng.

Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng những người sử dụng thớt nhựa có nhiều khả năng bị bệnh hơn. Thớt càng cũ mòn với những vết lõm thì vi khuẩn càng có nhiều điều kiện sinh sôi phát triển và chứa mầm bệnh gây hại.

Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thớt nhựa để cắt thịt sống và gỗ cho những thứ khác. Khi chế biến thịt sống, thớt nhựa có thể đặt trong máy rửa chén, nơi có nhiệt độ cao giúp giết các vi khuẩn có hại. Với rau, các thực phẩm ăn liền nên chọn thớt gỗ.

Thớt gỗ khó chùi rửa hơn

Thớt gỗ đòi hỏi người dùng mất nhiều thời gian hơn trong khâu làm sạch, chùi rửa sau khi sử dụng. Bạn nên dùng nước ấm hòa cùng nước rửa bát để chùi, sau đó rửa sạch và khử trùng bằng chất khử trùng dành riêng cho thớt gỗ.

Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn? - 1

Hãy tránh xa các chất khử trùng có nguồn gốc Clo vì chúng có thể gây hại cho gỗ. Sau chùi rửa xong, bạn hãy lau khô thớt bằng khăn và để nó khô hoàn toàn trong không khí trước khi cất.

Thớt gỗ nếu tiếp xúc với nhiệt độ hoặc độ ẩm kéo dài sẽ có thể bị cong vênh, nứt, thậm chí bị gãy.

Một số lưu ý khi sử dụng thớt:

Không nên sử dụng thớt đã quá cũ: Thớt bị nứt hoặc có các rãnh rất khó làm sạch, dễ dàng cho vi khuẩn sinh sống trong đó. Lúc này bạn nên thay một chiếc thớt mới.

Không sử dụng 2 mặt thớt: Trong quá trình sử dụng thớt, các mặt phẳng dùng để kê thớt như nền nhà, kệ bếp là nơi không được sạch sẽ và chứa nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng lẫn lộn 2 mặt thớt sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe.

Không nên thái rau và thịt sống trên cùng một thớt: Thịt sống rất dễ sản sinh ký sinh trùng, trong khi đó nhiệt độ nấu các loại rau thường không cao, không ít loại rau còn có thể ăn sống trực tiếp, nếu dùng chung một chiếc thớt rất dễ lây nhiễm vi khuẩn chéo.

Không dùng miếng thép chà thớt: Dùng miếng rửa bát thép hoặc kim loại để chà rửa thớt thường xuyên sẽ làm thớt bị xước. Thay miếng thép bằng miếng vải mềm để không bị xước trong quá trình chà rửa thớt.

Minh Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *