Vì sao không nên ngủ trưa quá 30 phút?

Giấc ngủ trưa ngắn được cho là cực tốt cho sức khỏe, giấc ngủ trưa dài lại gây những tác động tồi tệ lên hệ thống trao đổi chất, khởi nguồn cho nhiều căn bệnh.

Nhiều người cho rằng ngủ trưa lâu cơ thể sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm đúng, thời gian ngủ trưa được các chuyên gia khuyến cáo là khoảng 15-30 phút. Nếu ngủ trưa quá 30 phút, cơ thể bạn sẽ phải đối diện với những điều sau.

Báo VTC News đưa tin theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Huelva ở Tây Ban Nha, cho thấy độ dài của giấc ngủ trưa liên quan đến sức khỏe tim mạch, thời gian ngủ trưa tốt nhất từ 15-30 phút. .

Ngủ trưa quá 30 phút có thể khiến nguy cơ rối loạn nhịp tim tăng 90%. So với những người có giấc ngủ trưa dài, những người ngủ trưa dưới 15 phút nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ thấp hơn 42%. Chỉ số này ở nhóm người ngủ trưa từ 15 đến 30 phút thấp hơn 56%.

Những giấc ngủ trưa dài có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể, dẫn đến giấc ngủ ban đêm ngắn hơn, ít hoạt động thể chất hơn vào ban ngày. Ngược lại, những giấc ngủ ngắn có thể cải thiện nhịp sinh học, hạ huyết áp và giảm căng thẳng.

Vì sao không nên ngủ trưa quá 30 phút?
Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, người ngủ trưa trung bình hơn 1 tiếng có nguy cơ đột quỵ cao hơn 1,88 lần so với những người không ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa ngủ trưa và lão hóa đại não, ngủ trưa quá nhiều trong ngày làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. So với những người ngủ trưa ít hơn 1 tiếng mỗi ngày, những người ngủ trưa trên 1 tiếng sẽ tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lên tới 40%.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ) đã đánh giá sức khỏe của 3.275 người trưởng thành trong quần thể Địa Trung Hải phát hiện giấc ngủ trưa dài liên quan đến việc tăng chỉ số BMI, tăng nguy cơ cao huyết áp và hội chứng chuyển hóa (liên quan đến tiểu đường, một số bệnh tim mạch), thông tin trên báo Người lao động.

Giấc ngủ trưa dài được định nghĩa là ngủ trưa từ 30 phút trở lên còn BMI là chỉ số khối cơ thể (tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao), thể hiện việc một người bị thiếu cân, khỏe mạnh hay thừa cân – béo phì.

Béo phì được coi như một bệnh bao hàm bệnh, có thể thúc đẩy nhiều bệnh khác nhau bao gồm tim mạch, tiểu đường, là nguyên nhân gây ra hơn 10 loại ung thư, làm tăng nặng các bệnh truyền nhiễm…

Cao huyết áp là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới; trong khi hội chứng chuyển hóa thúc đẩy một loạt bệnh mạn tính khác. Cả 3 hậu quả sức khỏe trên đều làm giảm tuổi thọ và chất lượng sống sâu sắc.

Nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trưa dài làm giảm chất lượng của giấc ngủ đêm, mà mất ngủ ban đêm đã được chứng minh là làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng và thúc đẩy một loạt vấn đề chuyển hóa, tim mạch, ung thư, trầm cảm…

Vì sao không nên ngủ trưa quá 30 phút? - 1

Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu trước đó dựa trên một nhóm dân số Anh cũng đã chỉ ra liên hệ giữa giấc ngủ trưa dài và tình trạng béo phì – béo bụng.

“Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc xem xét độ dài giấc ngủ trưa, xem xét lại cả các giấc ngủ ngắn, lợi ích của các thời gian ngủ khác nhau và đưa ra thời lượng ngủ trưa tối ưu dựa trên văn hóa và các tác động sức khỏe” – News Medical dẫn lời Giáo sư Frank Scheer từ Khoa Rối loạn giấc ngủ và sinh học của Bệnh viện Brigham and Women’s, đồng tác giả.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *