3 món đồ tuyệt đối không đặt trên nóc tủ lạnh

Nóc tủ lạnh có không gian trống nên thường tận dụng nóc tủ lạnh để đặt đồ nhưng một số người dùng còn đắn đo rằng có nên đặt đồ trên nóc tủ lạnh.

Bạn có thể đặt những vật dụng nhỏ nhắn và xinh xắn trên nóc tủ lạnh để tạo điểm nhấn cũng như tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường có thói quen tiện tay đặt các vật dụng thường ngày lên nóc tủ lạnh.

Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày thì sẽ làm nóc tủ lạnh trở thành nơi chứa đồ và gây mất vẻ đẹp nội thất. Vì thế, bạn nên dọn dẹp bớt những vật dụng không cần thiết, giữ nóc tủ luôn gọn gàng và sạch sẽ.

Những lưu ý khi đặt vật dụng trên nóc tủ lạnh

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tủ lạnh từ hãng: Một số nhà sản xuất sẽ gợi ý người dùng được phép đặt những vật dụng nào trên nóc tủ lạnh. Qua đó, bạn có thể đặt những vật dụng phù hợp để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ sử dụng.

Kiểm tra kỹ kích thước: bạn nên xem xét kỹ kích thước chiều cao và khối lượng của vật cần đặt trên nóc tủ lạnh, giúp cố định vật chắn chắn hơn, tránh tình trạng rung lắc, rơi vỡ khi vô tình va chạm vào tủ khiến tủ rung chuyển.

3 món đồ tuyệt đối không đặt trên nóc tủ lạnh
Ảnh minh họa

Những món đồ tuyệt đối không nên đặt trên nóc tủ lạnh

Lò vi sóng

Những thiết bị nhỏ như lò vi sóng thường đóng vai trò quan trọng trong nhà bếp. Tuy nhiên, khi một số gia đình đặt lò vi sóng cạnh tủ lạnh, thậm chí trên tủ lạnh là sai lầm.

Nếu lò vi sóng được đặt phía trên tủ lạnh, trọng lượng của chúng quá lớn sẽ tạo gánh nặng cho chính tủ lạnh và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh.

Ngoài ra, chức năng chính của lò vi sóng là làm nóng thức ăn và sẽ tỏa nhiệt trong quá trình hoạt động. Chức năng của tủ lạnh là làm mát, khi có nhiệt sẽ gây hư hỏng tủ lạnh, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Do các thiết bị gia dụng như lò vi sóng sẽ sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ, gây ra hiện tượng cộng hưởng và phá hủy hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, gây hư hỏng tủ lạnh.

Trên thực tế, không chỉ lò vi sóng mà các thiết bị gia dụng khác có cảm ứng điện từ cũng nên để xa tủ lạnh càng nhiều càng tốt.

Cây cảnh, lọ hoa

Một số gia đình thích đặt cây xanh lên trên nóc tủ lạnh vì cho rằng điều này có thể mang lại cảm giác xanh mát cho căn bếp và thanh lọc không khí.

Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn sai lầm vì cây xanh cần được tưới nước và bón phân thường xuyên nên sẽ khiến môi trường xung quanh trở nên ẩm ướt. Tủ lạnh là thiết bị điện, môi trường quá ẩm có thể gây hư hỏng các bộ phận bên trong tủ lạnh.

Đồng thời, cây xanh cũng là nơi dễ sinh ra vi khuẩn, vi sinh vật, khi cửa tủ lạnh đóng mở thường xuyên, các vi sinh vật này có thể xâm nhập vào bên trong tủ lạnh và làm ô nhiễm thực phẩm. Ngoài ra, tủ lạnh sẽ tản nhiệt trong quá trình hoạt động, khiến cây xanh tiếp xúc lâu với môi trường nhiệt độ cao hơn, ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây, có thể khiến cây xuất hiện hiện tượng lá vàng, nhanh héo.

Đặt tấm vải phủ lên nóc tủ lạnh

Để tủ lạnh không bị bám bụi, một số gia đình sẽ trải một lớp vải lên tủ lạnh để chắn bụi. Điều này cũng là một sai lầm.

Tủ lạnh cần tản nhiệt trong quá trình hoạt động bình thường, việc trải lên tủ lạnh vải chống bụi sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của tủ lạnh, có thể khiến nhiệt độ tủ lạnh tăng quá cao, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và tuổi thọ sử dụng.

Ngoài ra, việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Những tấm vải màn được cho là thứ ngăn cách tình cảm của những thành viên trong gia đình, khiến mâu thuẫn phát sinh, gia đình khó yên ấm, hạnh phúc.

3 món đồ tuyệt đối không đặt trên nóc tủ lạnh - 1
Ảnh minh họa

Kiêng kỵ khi dùng tủ lạnh

Không để tủ lạnh quá bụi bẩn

Tủ lạnh là vật sinh tài nên cần được giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh. Thường xuyên lau chùi tủ lạnh thì vận khí sẽ thay đổi, tài lộc sẽ sinh sôi, nảy nở.

Không đặt bếp và tủ lạnh đối diện nhau

Bếp và tủ lạnh 1 thứ mệnh Hỏa, 1 thứ mệnh Kim xung khắc nhau. Vì vậy, nếu đặt hai vật này đối diện nhau sẽ dễ sinh ra xung khắc, ảnh hưởng.

Bạn nên đặt chéo nhau hoặc chếch nhau, bếp và tủ lạnh nên đặt cách nhau 2-3 mét. Trường hợp không đủ không gian thì bạn nên dùng một vật chắn ở giữa.

Không đặt tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm

Vì nhà vệ sinh, nhà tắm là hành thủy, nếu đặt tủ lạnh đối diện sẽ cuốn trôi tài khố, ảnh hưởng xấu đến việc làm ăn, tiền tài, gây ra sự nghèo khó, trắc trở cho gia chủ.

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh có nhiều vi khuẩn, đặt tủ lạnh gần đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến thức ăn được cất trữ.

Không đặt tủ lạnh trong phòng ngủ

Khi hoạt động, tủ lạnh có thể phát sinh ra những khí có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Lâu ngày như vậy cũng gây ảnh hưởng xấu, nhất là khi con người nằm ngủ. Vì vậy, tủ lạnh nên được đặt ở nơi thông thoáng, không khí lưu thông tốt.

Không đặt tủ lạnh dưới gầm cầu thang

Tủ lạnh nên đặt ở nơi rộng rãi, thông thoáng vừa tốt cho quá trình vận hành của nó, vừa tốt cho phong thủy của gia chủ. Đặt tủ lạnh dưới gầm cầu thang sẽ làm cho đường tài lộc của gia chủ bị tù túng, hạn hẹp, nhiều điều không may mắn.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *