Có nên dùng giấy bạc để nướng thực phẩm?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc chúng ta sử dụng giấy bạc để nấu nướng hay ngay cả khi sử dụng nó để bọc thức ăn cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo VTC News, giấy nhôm làm bằng nhôm nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Giấy nhôm dễ uốn, dát mỏng. Trước đó, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bao thực phẩm. Tuy nhiên, giấy thiếc làm đồ ăn có mùi kim loại thiếc nên dần được thay bằng giấy nhôm.

Công dụng tuyệt vời nhất của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng. Cá nướng giấy bạc, sườn nướng giấy bạc, đậu hũ hải sản nướng giấy bạc,… còn giữ được khá nhiều hương vị do không bị bay hơi, mất mùi như nấu nướng không có màng bọc nhôm.

Chưa hết, giấy nhôm bọc thực phẩm đem nướng trong lò, nhiệt đi qua giấy nhôm sẽ được phân bố đồng đều hơn, thực phẩm chín đều hơn, không bị cháy xém, chỗ quá sống, phần quá chín,…

Có nên dùng giấy bạc để nướng thực phẩm?

Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao khi nấu nướng, nhôm có thể thôi vào thực phẩm. Mức độ thôi như thế có gây hại cho sức khỏe con người không?

Ghi nhận trên Báo Dân Trí, một nghiên cứu mới, cho thấy việc chúng ta sử dụng giấy bạc để nấu nướng, ngay cả khi bạn sử dụng nó để bọc lưu trữ thức ăn cũng có thể gây hại cho sức khỏe. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học, cho thấy sự di chuyển của nhôm vào thực phẩm trong quá trình chúng ta nướng thịt, rau trong giấy bạc, cao hơn giới hạn cho phép do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

“Nhôm có nhiều khả năng thấm vào thực phẩm, đặc biệt khi chúng ta nướng rau, thịt trong giấy bạc. Bất cứ thứ gì có tính axit đều sẽ kích hoạt một quá trình đặc biệt mạnh mẽ, làm hòa tan nhôm vào thực phẩm”, nhóm nhà khoa học giải thích.

Nghiên cứu này, cho thấy không nên sử dụng giấy bạc để nấu ăn. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng thủy tinh hoặc sứ để chứa thức ăn đưa vào lò vi sóng, lò nướng hoặc bạn có thể bọc thực phẩm lạnh trong giấy bạc.

Lưu ý rằng, chúng ta không gói thực phẩm trong giấy bạc quá lâu, do thức ăn có thời hạn sử dụng hay các chất trong nó có thể là tác nhân khiến nhôm ngấm vào thức ăn.

Có nên dùng giấy bạc để nướng thực phẩm? - 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định mức tiêu thụ an toàn hàng ngày là 40mg nhôm cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể mỗi ngày, đối với một người nặng 60kg, lượng tiêu thụ chấp nhận được là 2.400mg. Nhưng hầu hết mọi người đều tiếp xúc và ăn nhiều hơn liều lượng an toàn hàng ngày được WHO quy định.

Nhôm được tìm thấy trong ngô, phô mai vàng, muối, rau thơm, gia vị hay trà. Nó được sử dụng rộng rãi trong dụng cụ nhà bếp, cũng như trong các tác nhân dược lý như thuốc kháng axit và thuốc chống mồ hôi. Nhôm sunfat, một dẫn xuất của nhôm, được sử dụng làm chất keo tụ trong quá trình lọc nước uống.

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc tiếp xúc quá nhiều với nhôm, có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người, nồng độ nhôm cao đã được phát hiện trong mô não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Có nên dùng giấy bạc để nướng thực phẩm? - 2

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra cộng đồng người già mắc bệnh Alzheimer, kết luận rằng đây là một căn bệnh hiện đại đang ngày càng phát triển, do điều kiện sống của chúng ta thay đổi, gắn liền với quá trình công nghiệp hóa xã hội.

Đáng chú ý, một phần nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do hàm lượng nhôm cao trong cuộc sống hàng ngày.

Nhôm cũng gây ra những rủi ro sức khỏe khác, gây hại cho một số bệnh nhân mắc bệnh xương hoặc suy thận. Nhôm cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng của tế bào não con người.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *