Không chỉ thơm ngon, những phần thịt này của bò còn rất bổ dưỡng. Là nhà nội trợ thông thái, chớ bỏ qua những phần thịt này.
Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt… cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine…).
Nhưng cũng giống như thịt lợn, thịt bò được chia thành nhiều phần, mùi vị và cấu tạo của các phần cũng khác nhau, có phần ngon, có phần kém ngon hơn.
Vì vậy, khi đi chợ mua thịt bò, chúng ta không thể mua một cách tùy tiện mà cần biết cách chọn để món ăn thêm ngon hơn. Dưới đây là 5 bộ phận ngon nhất của con bò, các chị em có thể tham khảo:
1. Thịt thăn bò
Thăn bò là phần thịt mềm và ngon nhất của con bò. Đây chính là nguyên liệu để tạo nên những món bò Beefsteak ‘thần thánh’ mà ai cũng mê. Mỗi con bò chỉ có một lượng nhỏ. Phần thịt này hầu như không có mỡ nên không gây béo, thích hợp với cả các chế độ ăn kiêng.
Giá trị dinh dưỡng của thịt thăn bò rất cao, cơ bản không có mỡ, vì vậy nếu ăn vào thì quá trình tiêu hóa và hấp thu sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Thăn bò có thể nói là phần mềm nhất của con bò nên khi nấu phải kiểm soát nhiệt độ tốt, thời gian nấu không được quá lâu, nếu không sẽ dễ bị chín quá và khiến thịt bị dai.
2. Đuôi bò
Đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất Ca, P, Fe… Đặc biệt, đuôi bò có nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và da tóc óng mượt…
Theo Đông y, thịt bò đuôi bò đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm…
Lưu ý: đuôi bò dùng nhiều nóng, người nội nhiệt, đang cần giảm cân, mỡ máu cao, đang đau khớp do bệnh gút và đang sốt cao, trẻ em ban sởi, nổi nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng ít.
3. Gân bò
Gân bò rất giàu dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong gân bò rất phong phú, trong mỗi 100g gân chứa tới 151 kcal calo, 0,07 mg thiamin, 5 mg canxi, 34,1 g protein, 0,13 mg riboflavin, 10 mg magiê, 0,5g chất béo, 0,7 mg niacin, 3,2 mg sắt, 2,6 g carbohydrate, 0,81 mg kẽm, 0,8 [mu] g-caroten, 23 mg kali, 150 mg phốt pho, 62 microgram retinol, 153,6 mg natri, 1,7 g selen.
Vì giàu dinh dưỡng, gân bò mang lại những lợi ích sức khỏe như:
– Có lợi cho làn da:
Gân bò rất giàu proteoglycan và collagen, hàm lượng chất béo thấp hơn mỡ và không chứa cholesterol. Do đó, nó có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của da, trì hoãn lão hóa da và chống nhăn hiệu quả.
– Củng cố sức khỏe xương:
Gân bò giàu canxi, có tác dụng tăng cường cơ xương, tốt cho người gầy, giúp thanh thiếu niên tăng trưởng và phát triển. Đồng thời làm chậm tốc độ loãng xương ở người trung niên và người già.
Ai không nên ăn gân bò?
– Người có bệnh ngoài da, ngứa da không nên ăn.
– Người có cơ địa dị ứng, bệnh gan, bệnh thận nên thận trọng khi ăn.
– Gân bò cứng và dai, không thích hợp cho người già, trẻ em, người có khả năng tiêu hóa yếu.
Biên Thùy (SHTT)