Ăn các loại củ, loại thực phẩm này đúng cách sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể, giữ gìn sức khỏe, giữ ẩm cho da và cổ họng, thanh nhiệt, giảm khô hanh mùa thu.
Dân gian nhấn mạnh: “Mùa thu ăn đồ trắng sẽ không bị bệnh”. Thực phẩm trắng theo mùa vào mùa thu không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, loại bỏ tình trạng khô da mùa thu.
Ngoài ra, các loại củ, loại rau này còn có tác dụng dưỡng âm và dưỡng ẩm cho da khô, cấp nước, nuôi dưỡng làn da, đồng thời có tác dụng bảo vệ cơ thể con người cực kỳ tốt.
1. Củ cải trắng
Củ cải mùa thu cạnh tranh với nhân sâm. Mùa thu là mùa thu hoạch củ cải. Củ cải lớn, mọng nước và ngọt được bán phổ biến trên thị trường.
Củ cải có danh tiếng là “nhân sâm nhỏ” hay “củ cải đi ra đường, hiệu thuốc hết việc”. Dù ăn sống hay nấu chín, loại củ này đều có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tốt.
Củ cải trắng là nguyên liệu lý tưởng để dưỡng ẩm cho da khô và nuôi dưỡng phổi vào mùa thu. Ăn một lượng vừa phải loại củ này có thể tăng cảm giác thèm ăn, giảm ho, làm ẩm phổi và giải đờm, tiếp thêm sinh lực cho lá lách.
Ngoài ra, loại củ này còn nuôi dưỡng cơ thể và làm ẩm ruột, làm ẩm da và làm ẩm phổi, giảm mệt mỏi và khô hanh vào mùa thu, bồi bổ cơ thể. Nó có thể nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể một cách tốt nhất.
Món ăn khuyên dùng là củ cải thái sợi để làm nộm. Đây có thể là món khai vị chua cay rất ngon, đồng thời cũng là món ăn kèm được nhiều người ưa thích.
2. Củ sen
Hoa sen chứa đầy báu vật, củ sen mùa thu là thứ bổ dưỡng nhất. Sau đầu thu, củ sen trở thành một trong những món ăn phổ biến trên bàn ăn. Ăn loại củ này vào mùa thu bổ dưỡng hơn nhân sâm.
Nếu bạn ăn nhiều củ sen vào mùa thu, cơ thể bạn có thể thu được nhiều lợi ích. Điều quan trọng nhất là loại củ này có thể làm dịu cơn khô mùa thu, thanh nhiệt mát máu, dưỡng âm dưỡng phổi, giúp cơ thể của bạn sớm thích ứng tốt với mùa thu rắc rối này.
Tất nhiên, loại củ này cũng có thể cung cấp nước và nuôi dưỡng làn da, bổ sung khí huyết, nuôi dưỡng làn da, giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp và ưa nhìn hơn.
Loại củ này cũng có thể bảo vệ ruột và dạ dày, hạ axit uric, hạ lipid máu, cải thiện khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Cách ăn được khuyên dùng là canh sườn củ sen. Nếu ăn cùng với món canh hầm củ sen và sườn heo không chỉ giúp bổ sung chất đạm, năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, “một mũi tên trúng hai con chim”.
3. Khoai mỡ
Khoai mỡ có vị ngọt và tính bình, là sự lựa chọn tốt nhất để bổ khí và dưỡng phổi.
Y học hiện đại cũng đã khẳng định khoai mỡ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể, không chỉ có tác dụng duy trì sức khỏe đường tiêu hóa mà còn duy trì độ ẩm của niêm mạc đường hô hấp.
Các thành phần có lợi của nó còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng cao hơn và chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh.
Thời tiết mùa thu dễ làm tổn thương phổi, gây thiếu hụt ẩm, xuất hiện tình trạng khô miệng, khô họng, ho khan và các bệnh khác, rất phù hợp để ăn khoai mỡ.
4. Nấm tuyết
Nấm tuyết được mệnh danh là “thần dược của sự sống”, là khắc tinh của vi khuẩn, một vị thuốc Đông y được sử dụng phổ biến để bổ gan, dưỡng thận.
Phụ nữ không còn xa lạ với nấm tuyết vì nó có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da, giúp làm chậm tốc độ lão hóa.
Các nghiên cứu sức khỏe hiện đại cũng phát hiện ra rằng nấm tuyết có nhiều lợi ích đối với phổi, vì nó chứa nhiều chất keo, và các polysaccharid trong nấm tuyết có thể dưỡng ẩm và giữ ẩm cho phổi.
Hơn nữa, các dược chất có trong nấm trắng còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì sự mịn màng, đàn hồi của làn da.
PN (SHTT)