Khi bạn được chẩn đoán là sốt xuất huyết, điều cực kỳ quan trọng đó là đảm bảo cơ thể bạn đủ nước, điều này có nghĩa bạn phải uống “nhiều nước”, có thể là nước lọc, oresol, nước hoa quả, cháo/soup,…
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn mang virus Dengue truyền từ người bệnh sang người khỏe. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa.
Bệnh sẽ gây ra sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng… Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng, gây cháy máu, giảm huyết áp đột ngột và gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn nên việc bổ sung dinh dưỡng được ưu tiên số 1. Đặc biệt, trong giai đoạn hồi phục, người bệnh cần tăng cường dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn phục hồi thường vào ngày thứ 7-10 của bệnh, chế độ dinh dưỡng của người bệnh cần tăng năng lượng và đạm.
Nên tăng dần lượng ăn cho mỗi bữa ăn lên 10-20% hay hơn nữa và ăn bù thêm một bữa phụ mỗi ngày như sữa, cháo, sữa chua, trái cây. Vẫn nên ăn thực phẩm mềm sau 3 ngày để phòng xuất huyết tiêu hóa.
Đối với trẻ em bị sốt xuất huyết, sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ, chia nhỏ bữa ăn và nước uống. Uống nhiều nước như nước lọc, nước canh, nước rau luộc, nước ép trái cây…
Điều cần làm để nhanh khỏe ở bệnh nhân sốt xuất huyết
1. Đủ dịch (uống đủ và đúng loại dinh dưỡng-tốt cho sức khỏe).
2. Kiểm soát các triệu chứng tốt (thuốc hạ sốt Paracetamol, đúng liều đúng khoảng cách, không dùng Iburprofen).
3. Nghỉ ngơi (ngủ và vận động nhẹ nhàng).
4. Dinh dưỡng đúng ( ăn những thực phẩm tốt, tránh những đồ ăn không tốt).
5. Theo dõi sát tình trạng sức khỏe, chủ động phát sớm các dấu hiệu nguy hiểm, tốt nhất có 1 sự theo dõi – giám sát của 1 bác sỹ gia đình.
Trong giai đoạn mắc bệnh và hồi phục, một số thực phẩm giúp hồi phục nhanh như: nước dừa, nước hoa quả giàu vitamin C, các loại rau xanh…
Những thực phẩm nên tránh cho trẻ sốt xuất huyết ăn như: Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ; đồ uống có caffein, có ga; Gia vị cay…
Những thực phẩm nên ăn khi bị sốt xuất huyết
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đủ chất, ưu tiên các thực phẩm giúp tăng tiểu cầu để mau hồi phục.
Thức ăn dễ tiêu hóa
Người bệnh nên ăn những món dễ tiêu hóa như món luộc, rau xanh, súp, cháo….
Thức ăn như cháo gà, súp gà là một lựa chọn tốt vì nó giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa giúp người bệnh có sức khỏe chống lại bệnh tật.
Bổ sung đủ nước
Người bệnh nên uống nhiều nước để lấy lại chất điện giải, ngăn ngừa mất nước. Ví dụ như uống nước trái cây tươi, nước dừa, dung dịch bù điện giải qua đường uống (oresol) hoặc các loại trà thảo mộc có khả năng giảm triệu chứng của sốt xuất huyết.
Trứng, thịt nạc, thịt gà, cá
Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Đồng thời, đây cũng là chất cần thiết cho việc chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và quá trình sản xuất các kháng thể trong cơ thể.
Những thực phẩm giàu protein/đạm sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục ở bệnh nhân sốt xuất huyết.
Người bị sốt xuất huyết có thể nhận protein từ các thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, cá… Những thực phẩm lành mạnh này sẽ giúp bổ sung năng lượng, dinh dưỡng đã bị mất trong quá trình bị bệnh.
Sữa, sữa chua
Sữa là thực phẩm rất tốt nên có trong chế độ ăn uống của người bệnh sốt xuất huyết vì nó giàu protein và giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, các vitamin và khoáng chất.
Sữa chua là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như sữa. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (đặc biệt là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm.
Thực phẩm giàu vitamin C
Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin C là cách thúc đẩy sức đề kháng của cơ thể để hồi phục nhanh hơn. Đây là một phương pháp tự nhiên giúp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết.
Các loại trái cây như cam, đu đủ, dứa, dâu tây, ổi, kiwi giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản xuất tế bào bạch huyết, chống lại sự lây nhiễm của virus.
Nước ép lựu, nước ép nho đen, rau lá xanh, dầu gan cá, dầu hạt lanh, trái cây tươi… có thể giúp tăng lượng tiểu cầu, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus.
Những thực phẩm nên tránh ăn khi bị sốt xuất huyết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị sốt xuất huyết cần hạn chế những thực phẩm dưới đây.
Đồ cay, nóng
Khi bị sốt xuất huyết, sức đề kháng của người bệnh bị giảm và năng lượng bị hao hụt nhiều. Nhứng móng ăn có vị cay, nóng (chứa gia vị như gừng, ớt, mù tạt…) sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng tới việc hạ sốt và phục hồi sức khỏe của người bệnh.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Người bệnh nên tránh xa các món nhiều dầu mỡ, chiên, xào, nướng vì nó gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, làm cơ thể lâu hồi phục hơn.
Thực phẩm sẫm màu
Bệnh nhân sốt xuất huyết rất dễ bị chảy máu vì vậy nên tránh ăn các thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen như cà phê, chocolate, dưa hấu… trong giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để bác sĩ không nhầm lẫn, dễ dàng nhận biết bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.
Nước ngọt, soda
Người bị sốt xuất huyết nên tránh uống các loại nước ngọt, nước có gas, không sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Việc tiêu thụ đường sẽ khiến bạch cầu chống lại vi khuẩn, virus chậm hơn và làm bệnh lâu khỏi hơn.
PN (SHTT)