Ít ai biết rằng thứ rau mọc dại này lại có thể phòng bệnh gout, kháng viêm, ngừa cả ung thư.
Rau càng cua có tên tiếng anh là Peperomia pellucida, họ hồ tiêu. Cây thường mọc hoang dại, đặc biệt có nhiều ở khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua thấp, có chiều cao khoảng từ 20 – 40 cm, thân có tính nhớt, lá nhỏ có hình dạng trái tim.
Rau càng cua thường mọc ở chân tường, hay vùng đất ruộng có sự ẩm ướt, và xen vào các loại cây cỏ khác. Có thể dùng được ở dạng tươi sống với vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon, có tác dụng thanh nhiệt;…
Những lợi ích sức khỏe của rau càng cua
Chống viêm
Rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp. Trong đó, loại rau này có tác dụng hạ sốt được so sánh tương đương với thuốc aspirin.
Chống oxy hóa
Rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể.
Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.
Ngăn ngừa ung thư
Loại rau này cũng có một công dụng khác, đó là ngừa ung thư.
Cụ thể, rau càng cua ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển. Từ đó, có thể dùng nó để bổ sung cho cơ thể với mục đích phòng ngừa, hỗ trợ chống lại căn bệnh này.
Giảm axit uric trong máu
Chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu.
Nhờ vậy, ăn rau càng cua có thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh và cân bằng loại axit này trong máu cũng như giúp phòng ngừa bệnh gout.
Bảo vệ tim mạch, tốt cho huyết áp
Với việc chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng tố vi lượng như kali, magie, rau càng cua có tác dụng tốt cho tim mạch, huyết áp.
Cụ thể, chúng hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn; đồng thời, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch.
Ngoài ra, loại rau này cũng tốt cho những người bị thiếu máu với việc chứa nhiều sắt, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu.
Tác dụng kháng khuẩn
Khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ cũng là một tác dụng khác của rau càng cua.
Theo đó, các chất patuloside A và axanthone glycoside có trong loại rau này có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ngăn ngừa viêm khớp
Khi kết hợp cùng với thuốc Ibuprofen, chiết xuất của rau càng cua hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là liên quan khớp gối.
Đi kèm với đó, nó còn có thể giúp việc điều trị các chấn thương gãy xương lành nhanh hơn bình thường.
Ức chế rối loạn cảm xúc
Rau càng cua còn có công dụng trong việc ức chế rối loạn cảm xúc.
Theo đó, một số hợp chất chứa trong chiết xuất từ loại rau này có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn cảm xúc quá mức. Đối với phụ nữ đang mang thai, rau càng cua được bổ sung vào thực đơn ăn uống có thể giúp ổn định tinh thần do sự thay đổi hormone.
Lưu ý khi dùng càng cua
Đối với những người mẫn cảm với các thành phần của rau và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn loại rau này. Cụ thể:
Trong rau càng cua có chứa chất tổng hợp prostaglandin, loại acid béo không bão hòa ở các mô, có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé.
Rau càng cua khi ăn có mùi mù tạt và có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau.
Khi lấy rau càng cua làm rau ăn, nên thu hoạch rau ở những khu vực sạch sẽ, không bị ô nhiễm.
Bảo Ngọc (SHTT)